Đáng gờm pháo tự hành chống tăng “thợ săn báo” của phát xít Đức

Khẩu pháo tự hành chống tăng mang biệt danh "thợ săn báo" được coi là mẫu pháo tự hành tốt nhất của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, tuy vậy nó cũng không thể giúp Berlin xoay chuyển cục diện chiến trường.

Mang tên Jagdpanther hay còn có tên gọi khác là Sd.Kfz. 173, là khẩu pháo tự hành được cho là hoàn hảo nhất của Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Không giống nhiều loại pháo tự hành hay xe tăng khác của Đức, pháo tự hành chống tăng Jagdpanther dung hòa được đủ mọi yếu tố về tốc độ, độ cơ động và hỏa lực trên chiến trường. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Dù được sản xuất trong điều kiện thiếu thốn khi các nhà máy của Đức bị không quân Đồng Minh ném bom đêm ngày, Jagpanther vẫn là một trong những thứ vũ khí tinh xảo và chết người nhất mà Phát xít Đức từng tạo ra. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Thậm chí, nhiều học giả quân sự đồng ý rằng pháo tự hành Jagdpanther chính là khẩu pháo tự hành hoàn hảo nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là một con quái thú đúng nghĩa khi nó nặng tới 45 tấn, giáp mặt lên tới 100 mm và được vát nghiêng. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Được trang bị khẩu pháo cỡ nòng 8,8 cm loại PaK 43/3 với cơ số đạn 57 viên, hỏa lực của Jagdpanther có thể tiêu diệt mọi xe tăng hạng nặng của đối phương ở mọi khoảng cách miễn là bắn trúng. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Tuy nhiên do ra đời trong giai đoạn nửa cuối của Chiên tranh và năng lực sản xuất của Đức khi này là rất kém, tổng cộng chỉ có hơn 400 khẩu pháo tự hành loại này được cho ra đời. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Pháo tự hành Panzer V cũng chủ yếu tham chiến ở mặt trận phía Đông – đối đầu với lực lượng xe tăng đông khủng khiếp của Liên Xô. Ở mặt trận phía Tây, loại pháo tự hành này chỉ xuất hiện trong hai trận đánh một là ở Normandie và hai là trong trận phản công Andernes. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Sở hữu một động cơ Maybach với công suất 690 mã lực, khẩu pháo tự hành Jagdpanther này có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên twois 46 km/h và có thể xoay sở tốt trên chiến trường với tỷ số kéo lên tới 16 sức ngựa cho mỗi tấn. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Điều đáng tiếc đó là tầm hoạt động tối đa của Jagdpanther chỉ vào khoảng 160 km/h khiến cho gánh nặng mà nó gây ra cho lực lượng hậu cần Đức trong thời điểm cuối chiến tranh là quá lớn. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Cỗ máy này mang trong mình những công nghệ hiện đại nhất của thời bấy giờ và thậm chí còn được Quân đội Pháp sử dụng như một chiến lợi phẩm tới tận những năm 1960, nghĩa là gần 20 năm sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc. Nguồn ảnh: Warhistory.

Dang gom phao tu hanh chong tang

Hiện tại trên thế giới có tổng cộng 7 khẩu pháo tự hành Jagdpanther còn sót lại, trong số đó chỉ có ba khẩu pháo tự hành được phục hồi lại nguyên trạng và có khả năng hoạt động. Nguồn ảnh: Warhistory.
Theo Kiến Thức