Đang giãy chết, phiến quân IS vẫn ôm gia tài 3,6 tỷ USD

Bất chấp những tổn thất nặng nề khiến khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mất gần như toàn bộ lãnh thổ ở Iraq và Syria, các chuyên gia ước tính nhóm này vẫn có một gia tài lên tới 3, 6 tỷ USD.

Thủ lĩnh tối cao IS được cho là có nhiều tiền đến mức có thể mua bất cứ thứ gì hắn muốn.

Các chuyên gia từ hơn 70 quốc gia đã gặp nhau tại Paris (Pháp) tuần này để thảo luận các biện pháp khóa chặt nguồn tài chính của IS trong bối cảnh các chuyên gia tình báo quan ngại IS đang bí mật tập hợp lại.

Theo Express, chưa từng có nhóm khủng bố nào tích luỹ được gia tài lớn như vậy.

Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi có nhiều tiền đến mức hắn thậm chí có thể mua được hãng hàng không Pháp Air France.  Ở thời đỉnh cao, mỗi ngày IS ước tính kiếm được hàng triệu USD nhờ buôn dầu lậu, tống tiền, trộm cắp và buôn bán người.

IS từng giành được quyền kiểm soát khoảng 40% sản lượng lúa mì của Iraq và khoảng 80% sản lượng bông của Syria. Mặc dù những thất bại nặng nề gần đây của IS ở cả Syria và Iraq, các cuyên gia lo sợ chúng vẫn đủ sức tập hợp lại và nuôi dưỡng các phần tử cực đoan náu mình.

Các chuyên gia đang nỗ lực kêu gọi sự hợp tác quốc tế để chặn nguồn tài chính của IS vì những kẻ khủng bố đang sử dụng nhiều phương pháp ngày càng phức tạp, tinh vi để chuyển và rửa tiền.

 Theo Dân Việt