Đảng đối lập của Estonia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội

Tallinn, Estonia – Theo tin từ Reuters, vào hôm Chủ Nhật (3 tháng 3), đảng Cải Cách trung hữu của phe đối lập ở Estonia giành chiến thắng bất ngờ trước đảng cầm quyền trung tả Trung Tâm của Thủ tướng Juri Ratas trong cuộc bầu cử Quốc hội.

Kết quả này giúp nhà lãnh đạo Kaja Kallas của đảng Cải Cách trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước, dù bà sẽ phải thực hiện các cuộc đàm phán khó khăn để thành lập một liên minh cầm quyền.

Theo Reuters, đảng Trung Tâm đã dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận kể từ cuối năm ngoái, mặc dù cách biệt giữa hai bên đã suy giảm rất nhiều trong các cuộc khảo sát gần đây, với một kết quả cho thấy đảng Cải Cách ủng hộ thương nghiệp có thể vươn lên dẫn trước.

Theo Văn phòng Bầu cử Trung ương, đảng Cải Cách đã nhận được 28.8 phần trăm số phiếu, và giành được 34 ghế trong 101 ghế của Quốc hội mới. Đảng Trung Tâm nhận được 23.1% phiếu bầu, và đảng cực hữu EKRE nhận được 17.8%, hơn gấp đôi số phiếu mà đảng này thu được từ cuộc bầu cử trước đó.

Theo Reuters, bà Kallas, một luật sư 41 tuổi và cựu thành viên Nghị viện châu Âu, đã đảm nhận vị trí lãnh đạo đảng Cải Cách cách đây chưa đầy một năm. Những người sáng lập đảng này bao gồm cha bà, ông Siim Kallas, một cựu Thủ tướng Estonia kiêm ủy viên EU.

Theo dự kiến, tổng thống Estonia sẽ đề cử ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng trong những ngày tới, sau đó, ứng cử viên sẽ bắt đầu đàm phán để thành lập liên minh, vì tất cả các đảng đều không giành chiến thắng theo dạng đa số.

Theo SBTN

SHARE