Đảng đối lập Campuchia xuống nước, muốn trở lại Quốc hội để đàm phán

0
11

Nghị sĩ Son Chhay của CNRP trả lời các phóng viên bên ngoài nhà tù Prey Sar tại Phnom Penh hôm 20.9 – Ảnh: The Phnom Penh Post

Báo The Phnom Penh Post ngày 21.9 đưa tin trò chuyện với báo chí bên ngoài nhà tù Prey Sar tại Phnom Penh hôm 20.9, nghị sĩ Son Chhay (đảng CNRP) cho biết phe đối lập quyết định quay trở lại Quốc hội sau bài phát biểu hôm trước của Thủ tướng Hun Sen.

Ông cho rằng giờ đây “Quốc hội là nơi duy nhất để 2 bên có thể đàm phán”. Ông hy vọng CNRP có thể đàm phán với chính phủ của ông Hun Sen để tìm ra giải pháp cho các bản án của tòa dành cho các thành viên phe đối lập.

Trước đó, hôm 19.9, trong bài phát biểu tại Học viện Quốc gia về giáo dục ở Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen khẳng định Quốc hội có thể sẽ giúp cho 2 bên “phần nào hiểu được nhau hơn”. Mặt khác, ông lại tuyên bố sẽ “tiêu diệt” đối thủ nếu phe này tổ chức biểu tình lớn để phản đối các bản án của tòa.

Báo The Phnom Penh Post đưa tin chưa dừng lại ở đó, ông Hun Sen còn nói sẽ tự xem mình là “chó” nếu ông phải ngồi xuống thương lượng với CNRP.

Nghị sĩ Chhay cho biết đảng của ông một khi quay trở lại Quốc hội chắc chắn sẽ chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh về hành động sử dụng quân đội để dọa nạt phe đối lập.

Ông Hun Sen giải thích điều động quân đội chỉ đơn giản nhằm huấn luyện quân sự. Trong khi đó, các tướng tá tuyên bố quân đội sẵn sàng bắt các thành viên của CNRP nếu được thủ tướng ra lệnh.

Ông Chhay tuyên bố những lời bình luận của các tướng tá quân đội muốn đe dọa CNRP và thể hiện sự trung thành tuyệt đối với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền sẽ bị đem ra chất vấn tại Quốc hội.

Ống nói: “Chúng ta không thể cho phép quân đội thiên vị riêng cho một đảng chính trị như vậy được. Những lời bình luận kiểu này sẽ khiến cho đất nước dễ dàng bị quốc tế chế nhạo. Chúng ta cần phải thay đổi”.

Ông nói thêm: “Quân đội cần phải có kỷ luật. Đây phải là lực lượng đứng ra bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia và bảo đảm một cách hài hòa quyền lợi của mọi người dân”.

Ngoài quân đội, CNRP còn tuyên bố sẽ chất vấn Bộ Trưởng Nông nghiệp Veng Sakhon về tình hình gạo bị rớt giá và các vụ tranh cãi đất đai. Ông Chhay còn hứa sẽ buộc Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng phải trả lời về tình trạng yếu kém của các dịch vụ y tế.

Ông Chhay nói hôm 20.9: “Tôi sẽ chuẩn bị các câu hỏi dành cho các thành viên chính phủ. Đây là công việc chúng tôi muốn thực hiện thường xuyên và chúng tôi có quyền được tham gia trở lại vào công việc của Quốc hội”.

Về phía đảng CPP, nghị sĩ Chheang Vun cho rằng CNRP luôn được chào đón quay trở lại Quốc hội. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh CPP sẽ không thương lượng về các bản án cá nhân của các thành viên phe đối lập.

Hiện nay, 2 nghị sĩ cùng vài thành viên của CNRP và một số người hoạt động ủng hộ đảng này đang chịu án tù. Ngoài ra, 2 nhân vật chủ chốt của đảng đối lập cũng đang đối mặt với các bản án tù.

Thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy đang lánh mặt sang nước ngoài trong khi Phó chủ tịch Kem Sokha đang ẩn náu bên trong trụ sở CNRP ở Phnom Penh để tránh án tù.

 (theo The Phnom Penh Post)