Đảng đối lập Canada ‘chắc thắng’

0
5

Đảng Tự do gần như chắc thắng

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng Tự Do đối lập đang thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội Canada.

Đảng Tự Do đối lập do ông Justin Trudeau lãnh đạo, đang dẫn đầu ở 191 khu vực bầu cử.

Các cơ quan truyền thông Canada dự báo đảng này có thể hình thành chính phủ đa số. Để lậ̣p chính phủ không cần liên minh, một đảng cần ít nhất 170 ghế trong 338 ghế tại Quốc hội.

Thủ tướng đương nhiệm Stephen Harper, tranh cử cho nhiệm kỳ thứ tư của ông – hiện đang dẫn đầu số phiếu ở 104 khu vực.

Đài Radio Canada tường thuật: Đảng Dân chủ Mới cánh tả dường như sẽ có một thất bại nặng nề, có thể chỉ chiếm được 7 ghế so với 54 ghế trong Quốc hội lần trước.

Giờ bầu cử rải đều trên khắp quốc gia và các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa ở Newfoundland vào 8:30 sáng giờ địa phương (11 giờ GMT). Giờ đóng cửa các điểm bỏ phiếu ở miền Tây Canada là 19 giờ (2 giờ GMT).

Đây là một trong những cuộc bầu cử kéo dài và chặt chẽ nhất trong lịch sử Canada, với các lãnh đạo đi vận động khắp cả nước để thuyết phục những cử tri chưa quyết định chọn ai.

Bầu cử Canada

1

Người dân đi bầu tại một số điểm bỏ phiếu đã mở cửa

Ông Harper, 56 tuổi, thể hiện mình là một bàn tay vững vàng có thể chỉ đạo đưa nền kinh tế Canada thoát khỏi thời kỳ phức tạp và trở về quỹ đạo.

Chiến dịch tranh cử của ông Harper chạy các quảng cáo trên truyền hình, nói rằng người lãnh đạo Đảng Tự Do, ông Trudeau 43 tuổi, là “chưa sẵn sàng” bước vào vai trò lãnh đạo.

“Mỗi lá phiếu dành cho ứng cử viên đảng Bảo Thủ sẽ là sự đồng thuận bảo vệ nền kinh tế của chúng ta chống lại sự thâm hụt và thuế của Đảng Tự Do và Đảng Dân Chủ Mới.” – Ông Harper phát biểu với những cử tri ở Regina và Saskatchewan hôm Chủ Nhật vừa rồi.

Khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, ông đăng trên Twitter rằng mỗi phiếu cho Đảng Bảo Thủ sẽ “bảo vệ việc làm và nền kinh tế của người Canada”.

Ông Trudeau bắt đầu cuộc đua ở vị trí thứ ba, nhưng Đảng Tự Do nhanh chóng dẫn đầu cuộc bỏ phiếu trong đợt tăng tốc cuối cùng.

Rajini Vaidyanathan, BBC News, từ Toronto

2

Ông Justin Trudeau (ở giữa) trong một đợt vận động tranh cử.

Đội bóng chày Toronto Blue Jays đã có trận đấu đầu tiên trên sân nhà trong vòng đấu loại trực tiếp cho giải đấu American Leauge Championship. Biển người hâm mộ mặc áo thun xanh đang tràn xuống Toronto chờ đón một trận đấu lớn.

Nhưng liệu màu xanh có trở thành màu chủ đạo cho một cuộc đấu khác trong đêm nay? Sau gần một thập niên nắm quyền, Đảng Bảo Thủ (với màu xanh biểu trưng trong cuộc chạy đua chính trị) đang phải chiến đấu vất vả cho vị trí của mình.

Những người theo đảng Tự Do (với màu đỏ biểu tượng) được dẫn dắt bởi ông Justin Trudeau với hình ảnh hấp dẫn giờ đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử. Nếu họ thắng, đây sẽ là chiến thắng lừng lẫy cho một đảng khi bắt đầu cuộc chạy đua chỉ đứng vị trí thứ ba.

Nếu ông Harper trụ được, ông sẽ là người đạt được chiến thắng ấn tượng chưa từng có, trở thành thủ tướng Canada duy nhất chiến thắng bốn nhiệm kỳ liên tiếp trong hơn một thế kỷ qua. Dù theo cách nào, cuộc bầu cử này cũng sẽ đi vào lịch sử. Liệu người Canada muốn mọi thứ tiếp diễn bình thường hay sẵn sàng thay đổi?

Phát biểu tại Calgary và Alberta vào Chủ Nhật, ông Trudeau kêu gọi cử tri “Đoàn kết vì một quốc gia”. Cha của ông Trudeau, ông Pierre Trudeau, được người dân xem như sáng lập viên của nước Canada hiện đại.

:B:

SHARE