Đảng Dân Tiến nắm ghế chủ tịch Nghị viện Đài Loan

0
11
Trụ sở Nghị viện Đài Loan, ở Đài BắcREUTERS/Pichi Chuang

Ngày 01/02/2016, Nghị viện Đài Loan bầu chủ tịch. Lần đầu tiên chiếc ghế chủ tịch cơ quan lập pháp rơi vào tay một nhân vật lãnh đạo của đảng Dân Tiến chủ trương cảnh giác với Hoa Lục.

Lần đầu tiên trong lịch sử Đài Loan, Quốc Dân đảng phải nhường ghế chủ tịch Nghị viện cho đảng Dân Tiến, chiếm đa số sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 16/01/2016. Tân chủ tịch Nghị viện, ông Tô Gia Toàn lên thay ông Vương Kim Bình, chủ tịch 17 năm liên tục.

Ngay sau khi được bầu, ông Tô Gia Toàn tuyên bố với báo chí như một lời cam kết : đây là cuộc chuyển giao quyền lực đầu tiên tại Nghị viện. Dân chúng sẽ kỳ vọng rất nhiều vào tân Nghị viện. Làm cho dân thất vọng là phản bội lá phiếu tín nhiệm của dân.

Đảng Dân Tiến hiện nắm 68 trên tổng số 113 ghế dân biểu. Sau khi bầu chủ tịch và các ủy ban, Nghị viện Đài Loan sẽ phải nhanh chóng biểu quyết một số dự luật mà đa số dân chúng mong chờ. Đó là dự luật theo dõi việc thực thi các thỏa thuận với Hoa Lục. Các thỏa thuận do chính phủ Quốc Dân đảng đàm phán với Bắc Kinh đã bị chặn lại từ mùa xuân 2014 khi bị sinh viên và công nhân chống đối. Phong trào Hoa Hướng Dương biểu tình bao vây Nghị viện trong nhiều ngày để phản đối các điều khoản bất lợi cho Đài Loan và nghi ngờ Quốc Dân đảng bí mật nhượng bộ Hoa lục.

Đài Loan chỉ thật sự lật qua trang sử Quốc Dân đảng vào tháng 5/2016 khi tổng thống tân cử Thái Anh Văn chính thức tuyên thệ nhậm chức, thay thế tổng thống Mã Anh Cửu.

SHARE