Đảng Dân chủ yêu cầu công bố ‘khẩn cấp’ báo cáo về Trump

Các lãnh đạo Dân chủ yêu cầu công bố toàn bộ báo cáo của Mueller sau khi Bộ trưởng Tư pháp kết luận Trump không thông đồng với Nga.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP.

“Thực tế báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không kết luận tổng thống vô can với các cáo buộc nghiêm trọng như cản trở công lý, điều đó cho thấy bản báo cáo đầy đủ và tài liệu cơ bản cần được công bố khẩn cấp mà không có thêm bất cứ sự trì hoãn nào”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố chung hôm 24/3, theo AFP.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi thư cho quốc hội, trong đó nói rằng cuộc điều tra của Mueller không tìm thấy bất kỳ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump bị coi là hợp tác với Nga. Mueller cũng không tìm được đủ bằng chứng để cáo buộc Tổng thống Trump cản trở pháp lý.

Ngay sau khi kết luận của Bộ trưởng Barr được công bố, Trump đăng thông điệp mừng chiến thắng trên mạng xã hội Twitter: “Không thông đồng. Không cản trở. Hoàn toàn vô tội. Hãy giữ cho nước Mỹ vĩ đại”.

Theo hai lãnh đạo đảng Dân chủ, Barr, người mới được Trump bổ nhiệm vài tháng trước, “không phải người tuân thủ khách quan” trong quá trình này và bản tóm tắt báo cáo của ông cũng không phải quyết định khách quan về những phát hiện của Mueller. Họ cũng nói tuyên bố của Trump rằng bản báo cáo cho thấy Tổng thống không thông đồng với Nga “mâu thuẫn trực tiếp với những lời của Mueller và không được đưa ra với bất kỳ mức độ tin cậy nào”.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ kêu gọi Barr và Mueller ra điều trần trước quốc hội. Hiện chưa rõ báo cáo của Mueller sẽ được công bố bao nhiêu phần và vào lúc nào.

Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), được chỉ định làm công tố viên đặc biệt từ tháng 5/2017 để điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và nghi vấn thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Trump với Nga. Mueller hôm 22/3 đệ trình lên Bộ trưởng Tư pháp báo cáo bí mật sau cuộc điều tra gần hai năm, song báo cáo không được công bố ngay vì Barr sẽ quyết định công bố bao nhiêu phần.

Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc, chỉ trích cuộc điều tra của Mueller là “cuộc săn phù thủy” và “xung đột lợi ích”. Nga cũng bác bỏ, gọi cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ là “lố bịch” và “màn hài kịch đáng xấu hổ”.

Theo VnExpress

SHARE