Đảng Dân chủ thắng lớn tại California do cử tri bất mãn với Tổng thống Trump

The state flag of California flies on a flag pole in San Diego, California, U.S., October 6, 2017. REUTERS/Mike Blake

Sacramento, California – Các nhà lập pháp California đã bắt đầu phiên làm việc mới vào thứ Hai (3 tháng 12), với việc Đảng Dân chủ chiếm thế đa số tại cả 2 viện lập pháp và giành hầu hết vị trí dân cử tại các cơ quan trên toàn tiểu bang.

Hưởng lợi từ sự bất mãn của người dân với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng với tỷ lệ cao chưa từng thấy, ngay cả tại những khu vực thường ủng hộ Cộng hòa như Orange County và Central Valley.

Đảng Dân chủ sẽ có 29 trong 40 ghế tại Thượng viện tiểu bang, nhiều hơn 2 ghế so với tỷ lệ 2 phần 3 cần thiết để tăng thuế, đình chỉ các quy định pháp luật, và bỏ qua quyền phủ quyết mà không cần phiếu của Cộng hòa. Đồng thời, Dân Chủ cũng nắm thế đa số 3 phần 4 tại Hạ viện, với 60 trên 80 ghế.

Ông Alex Vassar, nhà sử học tại Thư viện tiểu bang California, gọi tình hình chính trị hiện tại là hoàn toàn chưa từng có tiền lệ trong thời hiện đại. Đây là tỷ lệ cao nhất của Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiểu bang tính từ năm 1883. Kỷ lục của Dân chủ tại Hạ viện là 68 ghế vào năm 1854.

Chiến thắng của Dân chủ là dấu hiệu của một sự phân chia địa lý rõ rệt, khi đảng này kiểm soát gần như toàn bộ vùng duyên hải và các thành phố lớn nội địa, trong khi Cộng hòa chủ yếu chiếm ưu thế tại các vùng nông thôn miền núi, rừng, và sa mạc ở miền đông California.

Theo giới phân tích, các chính sách của Tổng thống Trump đã khiến Đảng Cộng hòa mất một số cử tri thuộc dạng trung dung, bảo thủ về tài chính và có ý thức bảo vệ môi trường.

Theo SBTN

 

SHARE