Đảng Dân Chủ thắng ghế thống đốc Kentucky, giành được lưỡng viện quốc hội Virginia

đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Kentucky trước thống đốc Cộng hòa được tổng thống Trump ủng hộ, đồng thời giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp tiểu bang Vỉginia, nơi mà tổng thống Trump không được số đông chào đón.

Kết quả của cuộc bầu cử hôm thứ Ba (05 tháng 11) ở bốn tiểu bang, bao gồm Mississippi và New Jersey có thể tiết lộ kết quả về cuộc đua tranh cử tổng thống vào năm sau, khi tổng thống Trump đang nhắm đến nhiệm kỳ thứ hai. Ở Kentucky, bộ trưởng Tư Pháp đảng Dân Chủ, Andy Beshear giành chiến thắng khít khao với thống đốc Matt Bevin, bất chấp việc tổng thống Trump tổ chức vận động trước thềm bầu cử. Chiến thắng của ông Beshear thắp lên hy vọng mong manh có thể lật đổ thượng nghị sĩ lãnh đạo đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa, người sẽ tự ứng cử trong tiểu bang vào năm sau.

Đảng Dân chủ cũng giành được kiểm soát hoàn toàn cơ quan lập pháp Virginia, lần đầu tiên sau 25 năm. Cuộc bầu cử hôm thứ Ba (05 tháng 11) tiếp tục phát huy ưu thế giành kiểm soát ở các quận ngoại ô của đảng Dân Chủ, ví dụ như ở các vùng ngoại ô phía bắc Virginia mới đây. Cuộc đua ở Virginia thu hút đông đảo sự chú ý và tiền của từ cả hai đảng. Cựu phó tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã thăm Virginia vào cuối tuần trước để vận động cùng một số ứng cử viên Hạ viện. Còn phó tổng thống Mike Pence đảng Cộng hòa đã tổ chức vận động vào thứ Bảy (02 tháng 11). Các ứng cử viên tranh cử tổng thống khác của đảng Dân chủ như thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Kamala Harris, Amy Klobuchar và Cory Booker cũng đến vận động cùng với các ứng cử viên địa phương.

Với chiến thắng ở cơ quan lập pháp, đảng Dân chủ có thể thông qua loạt dự luật mà đảng Cộng hòa chống lại, bao gồm luật giới hạn súng đạn. Họ cũng có thể kiểm soát quá trình tái phân bố hạt bầu cử vào 2021, khi các nhà lập pháp thiết lập lại bản đồ bầu cử  cho tiểu bang và quốc hội sau cuộc thống kê dân số năm sau.

Theo SBTN