Đảng Dân chủ nghi ngờ Trump che giấu nội dung đàm phán với Putin

Đảng Dân chủ yêu cầu Nhà Trắng cung cấp nội dung trao đổi Trump - Putin vì nghi ngờ những tài liệu đó bị tiêu hủy hoặc che giấu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan tháng 7/2018. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch ba ủy ban thuộc Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát gồm tình báo, đối ngoại và giám sát hôm 4/3 cho biết họ đang tìm kiếm nội dung những cuộc thảo luận, bất kỳ ghi chú hoặc tài liệu liên quan đến trao đổi giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin và liệu Trump hoặc đại diện của ông có che giấu hay bóp méo bản chất các trao đổi hay không, theo AFP.

Trong bức thư gửi quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, ba ủy ban cảnh báo việc tiêu hủy, thao túng hoặc giấu giếm các tài liệu như vậy là “trái với luật pháp liên bang”, trong đó quy định Tổng thống và quan chức phải bảo quản những tài liệu như vậy.

“Theo báo cáo của truyền thông, trong nhiều trường hợp, Tổng thống Trump dường như đã thực hiện các bước để che giấu chi tiết các liên lạc của ông với Tổng thống Putin khỏi quan chức chính quyền, quốc hội và người dân Mỹ”, chủ tịch các ủy ban là Adam Schiff, Elliot Engel và Elijah Cummings tuyên bố.

Trump đã làm dấy lên những nghi ngờ vào năm ngoái về mối quan hệ của ông với Nga khi phá vỡ ngoại giao tiêu chuẩn, loại bỏ các trợ lý hàng đầu khỏi cuộc đàm phán kéo dài hai giờ với Putin tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Helsinki, Phần Lan. Người Mỹ duy nhất có mặt trong cuộc gặp đó là Marina Gross, một thông dịch viên của Bộ Ngoại giao.

Đảng Dân chủ năm ngoái tìm cách buộc Gross điều trần về hội nghị thượng đỉnh, nói rằng hành động bất thường của Trump cần được phản ứng bằng các biện pháp bất thường, nhưng không thành công.

Ba chủ tịch dẫn các báo cáo nói rằng Trump đã “tịch thu các ghi chú liên quan đến ít nhất một cuộc gặp giữa ông và Putin” và chỉ đạo một thông dịch viên không thảo luận với quan chức Mỹ về nội dung các trao đổi. Họ đang yêu cầu Nhà Trắng cung cấp tất cả các tài liệu liên lạc trước ngày 15/3.

Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện vào đầu tháng một. Ba chủ tịch này hôm 21/2 viết thư cho Mulvaney, yêu cầu được cung cấp “thông tin cơ bản” về việc Trump có tiêu hủy các tài liệu hay không, và nếu không, những tài liệu đó hiện ở đâu.

“Nhà Trắng không cung cấp bất kỳ phản hồi nào cho yêu cầu của chúng tôi. Do đó, chúng tôi đang mở rộng điều tra”, tuyên bố của đảng Dân chủ cho hay.

Không có gì đảm bảo rằng yêu cầu của quốc hội sẽ được phản hồi. Năm ngoái, chính quyền đã giữ lại hàng nghìn tài liệu liên quan đến ứng viên Tòa án tối cao Brett Kavanaugh do Trump đề cử, người trước đây làm việc tại Nhà Trắng.

Theo VnExpress

SHARE