Đảng Dân chủ Mỹ đặt điều kiện hợp tác với Nga

0
6

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

“Chúng tôi (trong trường hợp ứng cử viên đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ) sẽ công khai để Tổng thống Nga Putin hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Nga khi điều đó đáp ứng được các lợi ích của chúng tôi như chúng tôi đã từng làm khi cắt giảm kho vũ khí hạt nhân, chương trình hạt nhân Iran, áp dụng các lệnh trừng phạt chống Bắc Triều Tiên và đảm bảo cho các lực lượng của chúng tôi ở Afghanistan. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không dao động trong việc chống lại các hành động xâm lược của Nga”- văn kiện của đảng Dân chủ nêu rõ.

Tuy nhiên, các nội dung này có thể sẽ được thay đổi trước và trong quá trình diễn ra đại hội của đảng Dân chủ.

Theo khẳng định của đảng Dân chủ, “Nga đang tham gia vào các hành động gây mất ổn định tình hình khu vực dọc theo biên giới của Nga khi vi phạm chủ quyền của Ukraine và cố khắc khôi phục ảnh hưởng của mình nhưng lại làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ”.

Tác giả của văn kiện này cũng cho rằng Moscow “đang ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Syria mặc dù chính quyền này vẫn đang tấn công quyết liệt vào người dân Syria”.

Ngoài ra, các thành viên của đảng Dân chủ cũng đang chỉ trích công khai ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là Donald Trump vì những quan điểm thiếu tích cực của nhân vật này đối với NATO và những phát biểu bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Putin.

“Chúng tôi tin tưởng vào mối liên hệ vững chắc của chúng tôi, chúng tôi sẽ kiềm chế mối xâm lược Nga, củng cố tính vững chắc của châu Âu và bảo vệ các đồng minh của chúng tôi trong NATO”- văn kiện này khẳng định.

Được biết, bản dự thảo văn kiện này sẽ được thông qua tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ Mỹ (sẽ được diễn ra từ 25-28/7 tới tại Philadelphia, bang Pennsylvania).

Nhiệm vụ chính của đại hội lần này là chính thức thông qua danh sách ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11/2016. Nhiều khả năng cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton sẽ là người được đảng Dân chủ lựa chọn.

Ngoài quan hệ với Nga, văn kiện của đảng Dân chủ cũng sẽ đề cập đến vấn đề Syria vì “cuộc khủng hoảng Syria đang tạo ra những nguy hiểm thực sự và đang đe dọa châu Âu”. Đảng Dân chủ cũng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria và Iraq.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin cũng đã bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với bất cứ Tổng thống nào của Mỹ trong tương lai.

SHARE