Đảng Dân Chủ chặn dự luật Thượng viện về việc cấm tẩy chay Israel

Ông Marco Rubio - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ hãng thông tấn AP, dự luật đầu tiên của đảng Cộng Hòa tại Thượng viện vốn được đưa ra nhằm mục đích củng cố chính sách Trung Đông của Tổng thống Trump, nhưng trên thực tế, dự luật còn thúc đẩy một cuộc bất đồng giữa phe ôn hòa và phe tự do dân chủ, về biện pháp đối xử với Israel.

Dự luật bao gồm các biện pháp hỗ trợ Israel và Jordan, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với những người Syria liên quan đến các tội ác chiến tranh. Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh bất ổn đang gia tăng trong Quốc hội, về sự thay đổi trong chính sách Syria của chính quyền Tổng thống Trump.

Trước khi cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba (8 tháng 1) diễn ra, dự luật đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân Chủ vẫn chưa thể đồng lòng trong việc bổ sung “Đạo luật chống lại BDS” của thượng nghị sĩ Marco Rubio, nhằm tìm cách chống lại phong trào tẩy chay, bài trừ và trừng phạt toàn cầu chống lại Israel, về cách đối xử của nước này đối với người Palestine và các khu vực khác. Hiện tại, dự luật đang bị hoãn lại với số phiếu 56-44, không đủ 60 phiếu cần thiết để được thông qua.

Theo hãng thông tấn AP, Israel cảm nhận được mối đe dọa ngày càng tăng từ phong trào BDS để ủng hộ người Palestine. Điều đó đã dẫn đến một cuộc “tẩy chay sự tẩy chay” của Israel, khi nước này phản ứng mạnh mẽ với những nước theo phong trào BDS.

Để hỗ trợ Israel,  dự luật của ông Rubio sẽ khẳng định thẩm quyền pháp lý của chính quyền tiểu bang và địa phương nhằm hạn chế các hợp đồng và các hành động chống lại những người “tham gia vào phong trào BDS.” Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng dự luật của ông Rubio xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho rằng, thật vô lý nếu dự luật đầu tiên được đưa ra trong thời gian chính phủ ngừng hoạt động là luật trừng phạt quyền của người dân Hoa Kỳ tham gia hoạt động chính trị, và vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Theo SBTN

SHARE