Đảng CSVN bị chê ‘sợ hãi tranh cử’

Ông Đỗ Đức Duy và bà Đào Hồng Lan, hai bí thư Yên Bái và Bắc Ninh “nhận được 100% phiếu bầu”. Courtesy of Zing

Nhìn vào các cuộc bỏ phiếu bầu bí thư địa phương hiện tại chỉ có duy nhất một ứng viên, có ý kiến nói trong quản trị quốc gia, không có tranh cử công khai thì không chọn được người tài, và như vậy, hiện trạng này đang kìm hãm sự phát triển của đất nước.

Các bản tin trên báo nhà nước về những tân chủ tịch thành phố, bí thư thành ủy, tỉnh ủy “nhận được 100% phiếu bầu” khiến công luận bàn tán xoay quanh chuyện đã qua bao mùa đại hội Đảng mà tình trạng “bầu cử hình thức” với chỉ một đề cử vẫn tiếp diễn. 

“Nhận được số phiếu tín nhiệm tuyệt đối” 

Những bản tin đều giống nhau về con số tuyệt đối: Ông Chu Ngọc Anh “nhận được 100% phiếu bầu” làm chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội từ cuộc họp của Hội đồng Nhân dân. Bà Đào Hồng Lan “nhận được 100% phiếu bầu” vào chức bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Ông Đỗ Đức Duy cũng “nhận được 100% phiếu bầu” vào ghế bí thư Yên Bái… Các kết quả này không có gì bất ngờ vì tất cả nhân sự giữ chức bí thư thành ủy hay tỉnh ủy, chủ tịch thành phố đều do Bộ Chính trị quyết định từ trước.  

Thời gian qua, Bộ Chính trị được ghi nhận điều chuyển 13 bí thư và chủ tịch tỉnh về các ban ngành trung ương. Nghĩa là sẽ có ít nhất là 26 cuộc bầu cử hình thức cho 13 vị trí thế chỗ trống và 13 vị trí mới đến. Theo giới quan sát, tất cả các cuộc bầu cử diễn ra ở các tỉnh thành trong năm 2020 đều mang tính hình thức sau khi Bộ Chính trị “duyệt nội dung văn kiện, nhân sự đại hội Đảng bộ”.

Chỉ mới bầu cử cấp địa phương đã vậy thì công luận suy đoán rằng tại Đại hội 13 dự kiến diễn ra vào đầu năm 2021, mỗi ghế thuộc hàng “tứ trụ” cũng sẽ chỉ có một ứng viên và người này sẽ “nhận được số phiếu tín nhiệm tuyệt đối” như cách các báo đảng tường thuật về bầu cử hiện nay.

Ông Tô Lâm (bìa trái), bộ trưởng Công an CSVN, được suy đoán là “chắc suất tứ trụ” tại Đại hội 13. Courtesy of Zing

Nỗi sợ hãi tranh cử

Được biết đến là một tiến sĩ toán học, nhưng trên trang cá nhân, ông Nguyễn Ngọc Chu cho thấy ông cũng là một nhà quan sát chính trị có góc nhìn riêng xoay quanh việc điều động, bổ nhiệm trái khoáy của Đảng CSVN. 

Ông Chu bình luận: “Ông Chu Ngọc Anh đang là bộ trưởng Khoa học và Công nghệ mà Bộ Chính trị điều đi nhận công tác mới không cần biết đến ý kiến của Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội ít hôm nữa phải làm cái điều không tí nào đẹp mặt khi phải bỏ phiếu bãi nhiệm ông Chu Ngọc Anh khỏi cái chức bộ trưởng mà ông ấy đã rũ bỏ trên thực tế. Hóa ra vẫn có ‘tự ứng cử và đề cử vào chức chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội’ mà toàn thể nhân dân Hà Nội không được biết. Để chỉ mỗi một mình ông Chu Ngọc Anh được đề cử vào chức chủ tịch! Vậy tổ chức bầu cử hình thức để làm gì cho tốn thời gian và tiền bạc?”

Ông Nguyễn Ngọc Chu nhận định thêm: “Trong quản trị quốc gia, không có tranh cử công khai thì không chọn được người tài. Và như vậy, không có tranh cử công khai là kìm hãm sự phát triển của đất nước. Tại sao tất cả các cuộc bầu cử cho các chức vụ bí thư và chủ tịch tỉnh thành đều chỉ có một đề cử duy nhất? Đó là vì bầu tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ, chủ tịch Quốc hội đều chỉ có một đề cử duy nhất.”

“Nỗi sợ hãi tranh cử bắt đầu từ trên cao nhất, chứ không phải ở cấp tỉnh, huyện, xã. Sợ đến nỗi không cho xã, huyện, tỉnh tự do tranh cử. Vì nó sẽ cháy lan đến chức vụ cao nhất. Tất cả các tiêu chuẩn dài cả trang dành cho các chức vụ tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng Chính phủ, chủ tịch Quốc hội cuối cùng chỉ là để trốn chạy tranh cử. Đứng ở vị trí cao nhất mà sợ tranh cử công khai thì làm sao đủ năng lực dẫn dắt?,” ông Chu đặt câu hỏi.

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng phải vịn ghế để đứng vững trong một bản tin thời sự phát trên kênh VTV đầu tháng 9/2020. Web screen capture

Làm sao để ‘không mắc sai lầm như tại Đại hội 12?

Càng gần đến Đại hội 13, báo nhà nước càng tăng cường các bài tuyên truyền về tính ưu việt của công tác nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Báo VietnamNet gần đây đăng ý kiến của ông Vũ Văn Phúc, cựu tổng biên tập tạp chí Cộng sản rằng Đảng CSVN “đang rà soát từng nhân sự trước khi đưa ra Đại hội 13 để không mắc sai lầm như tại Đại hội 12″.

Ông Phúc lập luận: “Ngay từ đầu chúng ta phải chọn danh sách giới thiệu để Đại hội bầu, không để lặp lại tình trạng như Đại hội 12. Tức là không để một số nhân sự được bầu vào Trung ương, thậm chí bầu vào Bộ Chính trị rồi sau đó, chính một số đồng chí bị kỷ luật, thậm chí bị truy tố.”

“Nếu như mà Đại hội 13 tiếp tục lặp lại sai lầm Đại hội 12, để một ai đó vẫn được bầu ở Trung ương, vào Bộ Chính trị rồi sau Đại hội tiến hành xem xét xử lý kỷ luật về mặt Đảng, truy tố về mặt hình sự thì Đảng ta sẽ tự mình làm mất uy tín của mình trước nhân dân. Bài học của Đại hội 12 đã rõ, Đại hội 13 này không được lặp lại sai lầm đó.”

Cùng thời điểm, ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cũng được tờ báo của Bộ Thông tin Truyền thông CSVN dẫn lời: “Có thể nói trong nhiệm kỳ này, tổng bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đặc biệt là Ban Tổ chức Trung ương đã có nhiều đổi mới trong công tác cán bộ và những động thái ấy đã có tác động rất tích cực trong toàn hệ thống. Với những đổi mới này, chúng ta sẽ có lực lượng cán bộ đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới.”

Ông Cường còn nói thêm rằng ông đã triệt để tuân theo chỉ thị của Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN bằng cách “kiên quyết không bố trí vào cấp ủy những người có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, để người thân, vợ con lợi dụng chức vụ để trục lợi”. 

Tuy vậy, bản thân Bí thư Cường lại đang dính vào vụ lùm xùm liên quan vụ điều công an tỉnh Đắk Lắk lên Sài Gòn bắt giữ ông Phạm Đình Quý, một giảng viên trường Đại học Tôn Đức Thắng về “tội” tố cáo ông Cường “đạo luận án, gian dối học thuật” trong khi thực hiện luận văn tiến sĩ tại Đại học Hàng hải Việt Nam trước đây. 

Vụ bắt giữ ông Quý vào đêm 23/9/2020 thoạt đầu do Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà đăng tải và sau đó như chỉ có báo Tuổi Trẻ xác nhận việc vị giảng viên “bị công an mời làm việc” nhưng đến nay sau bốn ngày bị ép đi gặp công an thì gia đình ông này vẫn bặt tin. Hiện chưa rõ vụ việc này có dẫn đến việc hoạn lộ của bí thư Đắk Lắk bị ảnh hưởng.

Từ vụ việc của ông Cường có thể thấy việc “không được lặp lại sai lầm về công tác nhân sự” chỉ là lời hứa hão của giới chức đảng CSVN. Và sau mỗi lần một quan chứa ngã ngựa như Nguyễn Đức Chung, Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng…, người dân phải nghe lãnh đạo lập lại điệp khúc quen thuộc: “Không để lặp lại những bài học đau xót về công tác cán bộ”.

Định Tường