Đảng Cộng hòa Mỹ: Trung Quốc “lố bịch” về Biển Đông, quyết bán vũ khí cho Đài Loan

0
4

Đại hội Đảng Cộng hòa, Mỹ

Đảng Cộng hòa Mỹ cần chấm dứt những cáo buộc «vô căn cứ» nhắm vào Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh chiếm đóng Biển Đông một cách bất hợp pháp, tiến hành một cuộc «diệt chủng nhắm» vào Tây Tạng và Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/7 phản ứng như trên sau khi đảng Cộng hòa Mỹ công bố cương lĩnh mới nhân Đại hội vừa kết thúc tại Cleveland.

Thông cáo của bộ Ngoại giao Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích dẫn cho rằng đảng Cộng hòa Mỹ, đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc khi đưa ra «những cáo buộc nhắm vào Trung Quốc về Đài Loan, Tây Tạng, mậu dịch và Biển Đông (…) Tất cả các đảng phái chính trị của Hoa Kỳ nên nhìn đánh giá phát triển của Trung Quốc một cách khách quan, hợp lý và nên nhìn nhận một cách đúng đắn về những vấn đề trong quan hệ song phương».

Bắc Kinh mong «các bên liên quan chấm dứt những cáo buộc chống Trung Quốc, ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy sự tin cậy và hợp tác» Mỹ-Trung.

Khai mạc Đại hội tại Cleveland, bang Ohio, miền đông Mỹ ngày 18/7, đảng Cộng hòa công bố cương lĩnh mới, chỉ trích Trung Quốc đã có những tuyên bố «lố bịch» đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông với mục đích đánh lạc hướng công luận về những khó khăn kinh tế nội địa.

Liên quan đến vấn đề Tây Tạng, Tân Cương, đảng này cho rằng chính quyền Bắc Kinh đang thực sự tiến hành tiêu diệt văn hóa của hai vùng đất này.

Ngoài ra, đảng Cộng hòa Mỹ cũng khẳng định là sẽ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, để giúp Đài Bắc. Trung Quốc tới nay vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.