Đảng Cộng hòa đòi luận tội Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Blinken

1010
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: AFP

Phe Cộng hòa đang yêu cầu luận tội Tổng thống Joe Biden và cả Ngoại trưởng Antony Blinken trước thực tế cuộc di tản khỏi Afghanistan.

“Tổng thống Biden nên tự nguyện từ chức để bảo toàn ‘một chút danh dự’ và dọn đường cho Phó Tổng thống Kamala Harris tiếp quản” – Nghị sĩ đảng Cộng hòa Clay Higgens tuyên bố.

Về phần mình, ngày 31/8, Tổng thống Biden cho hay, có tổng cộng 90% người Hoa Kỳ muốn rời khỏi Afghanistan đã được sơ tán thành công, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục giúp đỡ 100-200 công dân Hoa Kỳ còn lại có mong muốn rời đi. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết hầu hết những người còn ở lại Afghanistan có hai quốc tịch và là những cư dân lâu năm, những người trước đó đã quyết định ở lại vì nguồn gốc gia đình của họ ở Afghanistan.

“Đối với những công dân Hoa Kỳ còn ở lại Afghanistani, chúng tôi vẫn cam kết đưa họ ra ngoài nếu họ muốn và không theo bất kỳ thời hạn nào” – Tổng thống Biden khẳng định.

Tổng thống cũng tiết lộ, Ngoại trưởng Blinken đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao liên tục để đảm bảo lối đi an toàn cho bất kỳ đối tác Hoa Kỳ, công dân Afghanistan hoặc công dân nước ngoài nào muốn rời khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, ngày 31/8, Hạ nghị sĩ đảng Cộng Hòa Michael McCaul, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ, cho biết có hơn 500 nhà báo Afghanistan làm việc cho Hội đồng Quản trị Phát thanh Truyền hình của Chính quyền Hoa Kỳ (USAGM) đã bị bỏ lại cùng gia đình họ.

Theo ông McCaul, tất cả những nhà báo này trước đó đều đã được chính quyền Tổng thống Joe Biden đảm bảo rằng họ sẽ có đủ điều kiện để di tản khỏi Afghanistan với tư cách là nhân viên của Hoa Kỳ, Sputnik đưa tin.

“Thật đáng xấu hổ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố đã sơ tán nhiều nhân viên địa phương, trong khi thực tế Washington đã bỏ rơi hàng trăm nhà báo USAGM và gia đình của họ” – ông McCaul nói trong một thông cáo báo chí hôm 31/8.

Theo Tin tức 24h