Đăng bài kỳ thị chủng tộc trên Facebook, thị trưởng bị đòi từ chức

0
6
Một trong những tấm hình mang ý nghĩa kỳ thị chủng tộc mà Thị Trưởng Wasko đăng lên mạng.

 

PENNSYLVANIA – Thị trưởng của một thành phố nhỏ ở miền trung tiểu bang Pennsylvania đang bị yêu cầu từ chức vì những mục mang nội dung kỳ thị chủng tộc đăng trên trang Facebook của ông. Trong số đó có hai mục miêu tả những con vượn, với chú thích nhắc đến Tổng thống Barack Obama và gia đình ông, và một mục đề cập đến việc treo cổ.

Một tấm ảnh trên trang Facebook của thị trưởng Charles Wasko của West York cho thấy một toa xe hay xe cút kít chở đầy đười ươi, vào ngày 18 tháng Sáu, bao gồm chú thích, “Ồ… việc dọn nhà tại Tòa Bạch Ốc cuối cùng đã đến.” Trên chiếc xe cút kít có khẩu hiệu “Kenya hay là gục chết”.

Một hình ảnh của một con tinh tinh cười toe toét không có một chú thích. Nhưng một lời bình luận đăng trên trang của thị trưởng vào ngày 14 tháng 2 nói, “Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đó là hình ảnh của Obama… xin lỗi, đó là hình ảnh em bé Moochelles,” ám chỉ đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Một mục đăng vào hôm 5 tháng Hai cho thấy diễn viên Clint Eastwood nhìn qua thòng lọng treo cổ trong một cái dường như là một tấm ảnh từ một bộ phim hồi thập niên 1960, có chú thích, “Barry, sợi dây này là dành cho ông. Ông muốn mang chiếc ghế trống lại đây!”

Trong năm 2013, ông Wasko được bầu làm thị trưởng của thành phố có khoảng 4,500 cư dân, nằm cách Philadelphia khoảng 100 dặm về phía tây. Ông ra tranh cử mà không bị chống đối, với tư cách là một đảng viên Cộng Hòa. Ông thu được 202 phiếu bầu, so với 78 phiếu bầu cho những người khác.

Các thành viên hội đồng thành phố, thuộc cả hai bên của làn ranh chính trị, đã kêu gọi Wasko từ chức, sau khi báo York Dispatch đầu tiên đưa tin về những mục ấy vào hôm thứ Tư, cũng như bà Sandra Thompson đưa tin. Bà là người đứng đầu Hiệp Hội Quốc Gia Thăng Tiến Dân Da Màu (NAACP) ở York gần đó. Đây là một thành phố riêng rẽ là lỵ sở của quận hạt. Bà nói rằng những mục đăng “rõ ràng là ngu dốt và kỳ thị chủng tộc.” Bà Thompson nói, “Bây giờ thì NAACP ở York đã được cho biết chuyện ấy, chúng tôi sẽ tìm cách hành động. Lý do là vì sự thiên vị rõ ràng của ông chống lại người da đen có tác động trên tất cả các cử tri địa hạt của ông, mà ông dường như quên rằng trong số đó có những người da đen.”

Trong dân số của thành phố, người da trắng chiếm khoảng 86 phần trăm, và người da đen chiếm 12 phần trăm, trong cuộc điều tra dân số năm 2010.

Wasko không trả lời điện thoại nhà của ông hôm thứ Năm. Khi giới truyền thông liên lạc với ông vào tối thứ Tư, thị trưởng Wasko bác bỏ những nỗi lo ngại, coi là một chuyện gì đó “đang diễn ra tại văn phòng quận hạt”. Ông dùng một chữ chửi tục thay cho từ ngữ “một chuyện gì đó.”

Ông Wasko không được trả lương với tư cách là thị trưởng, và chỉ bỏ phiếu để phá vỡ thế huề phiếu trong hội đồng thành phố. Nhưng ông cũng giám sát các sở cảnh sát tại thành phố này, nơi mà quyền cảnh sát trưởng Matthew Millsaps nói rằng ông đã bị “quấy rầy” bởi những hình ảnh ấy. Ông Millsaps nói, “Điều này không hề phản ảnh ý thức hệ của sở cảnh sát này.” Ông lưu ý rằng sở cảnh sát có một nam nhân viên người Hispanic, và một nữ nhân viên da đen, trong số tám cảnh sát viên của ông.

Các thành viên hội đồng thành phố dự định yêu cầu ông Wasko từ chức, trong cuộc họp kế tiếp của họ vào ngày thứ Hai.

:VD:

SHARE