Dân Zimbabwe sẽ đi chợ bằng đồng nhân dân tệ?

0
6
A teller counts yuan banknotes in a bank in Lianyungang, east China's Jiangsu province on August 11, 2015. China's central bank on August 11 devalued its yuan currency by nearly two percent against the US dollar, as authorities seek to push market reforms and bolster the world's second-largest economy. CHINA OUT AFP PHOTOSTR/AFP/Getty Images

Đồng nhân dân tệ sẽ được sử dụng chính thức tại Zimbabwe – Ảnh: houstonchronicle.com

Theo Reuters ngày 23-12, Zimbabwe đang lên kế hoạch hợp pháp hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở nước này để “đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương”.

Trên thực tế, động thái này là một phần của thỏa thuận, theo đó Bắc Kinh sẽ xóa nợ 40 triệu USD cho Zimbabwe.

“Trung Quốc nói đang xóa nợ cho chúng tôi. Chúng tôi đang trong quá trình hoàn tất các công cụ nợ và tính toán các khoản nợ”, Bộ trưởng tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa nói.

“Các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Đồng nhân dân tệ sẽ là một phần trong giỏ tiền tệ của chúng tôi”, ông tuyên bố.

Ông cũng cho biết Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe John Mangudya đã mở các cuộc đàm phán với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc xung quanh vấn đề này.

Như một sự khởi đầu, ông Chinamasa cho biết du khách Trung Quốc có thể dùng đồng nhân dân tệ chi trả cho các dịch vụ ở Zimbabwe, và Zimbabwe có thể sử dụng nhân dân tệ để trả nợ cho Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Zimbabwe – nước đang phải vật lộn để thoát ra khỏi cuộc suy thoái sâu năm 1999-2008 khiến chính phủ buộc phải bỏ đồng tiền riêng của mình vào năm 2009.

Nước này hiện dựa trên một rổ tiền tệ gồm đồng đôla Mỹ, đồng bảng Anh và đồng rand của Nam Phi và gần đây là đồng nhân dân tệ mà theo thỏa thuận sẽ trở thành một loại tiền tệ giao dịch tại Zimbabwe trong năm tới.

Trong 5 năm qua, Zimbabwe đã nhận hơn 1 tỉ USD vay lãi suất thấp từ Trung Quốc – đối tác thương mại lớn thứ hai của nước này chỉ sau Nam Phi.

Đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Zimbabwe. Trong chuyến thăm, Trung Quốc và Zimbabwe đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có khoản vay 1 tỉ USD để mở rộng nhà máy nhiệt điện lớn nhất của Zimbabwe.

Theo RT