Dàn xe tăng, tiêm kích trong lễ duyệt binh Venezuela

0
12

Lễ duyệt binh được chính phủ Venezuela tổ chức vào ngày 1/2 tại thủ đô Caracas để kỷ niệm 200 năm ngày sinh tướng quân anh hùng dân tộc Ezequiel Zamora, Livejournal ngày 5/2 đưa tin.

Zamora (1817-1860) là người đã dẫn dắt người dân Venezuela trong cuộc đấu tranh kéo dài 5 năm chống lại chính phủ bảo thủ, đòi cải cách ruộng đất và bầu cử tự do. Trong ảnh là chân dung tướng quân Zamora do cố lãnh đạo Venezuela Hugo Chavez vẽ.

Hơn 12.000 binh sĩ thuộc các quân binh chủng của quân đội Venezuela đã tham gia đoàn duyệt binh, cùng với hơn 5.000 thường dân thuộc các phong trào hoạt động lớn nhất của nước này.

Đây là dịp để quân đội Venezuela trình diễn nhiều trang bị khí tài hiện đại, cũng như sự ủng hộ của người dân với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Không quân Venezuela góp mặt với nhiều máy bay, từ trực thăng vận tải cho tới tiêm kích đa năng Su-30MK2.

Dẫn đầu khối lục quân là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B1V. Đây là phiên bản nâng cấp từ mẫu T-72B1 dành cho thị trường xuất khẩu, được trang bị giáp phản ứng nổ để tăng khả năng chống đạn xuyên lõm (HEAT) và đạn thanh xuyên (APFSDS). Quân đội Venezuela đang biên chế khoảng hơn 500 xe tăng T-72.

Xe thiết giáp chở quân BTR-80A có khả năng vận chuyển và bảo vệ binh lính trên quãng đường dài, đồng thời yểm trợ hỏa lực bằng pháo chính cỡ nòng 30 mm.

Venezuela cũng sở hữu khoảng 130 xe chiến đấu bộ binh BMP-3M hiện đại nhất của Nga. Xe được trang bị một pháo chính cỡ nòng 100 mm và pháo phụ cỡ 30 mm, kíp lái 3 người và chở được 7 lính bộ binh.

Các bệ phóng thuộc hệ thống phòng không S-125-2M và Buk-M2E cũng góp mặt trong cuộc duyệt binh.