Dàn xe tăng Nga mua từ Lào được tân trang, mang ra trình diễn

"Ngày Xe Tăng" được tổ chức tại Nga đã tái hiện lại sức mạnh của Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 Kantemirovskaya với hàng loạt các phương tiện xe tăng, thiết giáp từ mới tới cũ.

 Ngày Xe Tăng” là một sự kiện đã ra đời từ thời Liên Xô. Trong ngày này, quân đội sẽ mang các loại xe tăng, thiết giáp hay thậm chí cả pháo với súng các loại ra trình diễn công khai cho công chúng chiêm ngưỡng. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-2

Theo thông lệ được Nga duy trì từ thời Liên Xô tới nay, “Ngày Xe Tăng” sẽ được diễn ra vào ngày chủ nhật thứ hai trong tháng 9 hàng năm. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-3

Không chỉ ở Nga, nhiều nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ trước đây như Ukraine cũng vẫn duy trì “Ngày Xe Tăng” như một dịp để phô chương sức mạnh quân sự của mình. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-4

Đặc biệt trong “Ngày Xe Tăng” năm nay, quân đội Nga có đưa ra trình diễn một loạt xe tăng T-34-85 nguyên bản vừa được nước này mua từ Lào hồi đầu năm. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-5

Các xe tăng này đều là loại xe tăng T-34-85 do Cộng hoà Séc sản xuất trong quá khứ, sau đó được sử dụng trong biên chế Lào trong nhiều năm trước khi bị loại biên và cho vào kho chứa. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-6

Hồi đầu năm 2019 vừa rồi, Nga có mua lại một loạt các xe tăng T-34-85 này từ phía Lào để phục chế lại, phục vụ cho mục đích diễu hành, biểu diễn hoặc đóng phim. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-7

Cũng trong khuôn khổ của “Ngày Xe Tăng”, quân đội Nga còn cho trưng bày loại xe tăng T-80UE-1 – loại xe tăng chủ lực đắt bật nhất mà Liên Xô từng chế tạo ra. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-8

Do có chi phí đóng mới quá đắt đỏ, loại xe tăng này tới nay vẫn chỉ được sử dụng với số lượng cực kỳ hạn chế trong quân đội Nga. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-9

“Ông cụ” T-34-85 đứng cạnh “đứa cháu nội” T-80UE-1. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-10

Xe thiết giáp chở quân BTR-82A – phiên bản mới nhất của dòng BTR-80 với giáp được cải tiến, hệ thống tác chiến đêm được nâng cấp cùng với hệ thống định vị toàn cầu GLONASS được tích hợp. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-11

Xe trinh sát BRM-1K được phát triển dựa trên thiết kế khung gầm của xe BMP-1. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-12

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 – một trong những loại xe chiến đấu phổ biến nhất của Nga từng được Liên Xô sản xuất từ những năm cuối thập niên 80- để thay thế cho phiên bản BMP-1. Nguồn ảnh: Vitaly.

Dan xe tang Nga mua tu Lao duoc tan trang, mang ra trinh dien-Hinh-13

“Dàn đồng ca” BM-21-1 được phát triển dựa trên phiên bản pháo phản lực phóng loạt Cachiusa ra đời từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: Vitaly.
Theo Kiến Thức