Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Biên bản một đằng, quyết định một nẻo!

0
12

Phần hàng rào của ông Trọng vào thời điểm xây dựng.

Báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh do ông Trần Hoàng Lộc (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau) ký ngày 10/4 cho thấy, trên thực tế, chiều ngang đất của ông Giang Văn Trọng (đường Lý Văn Lâm, phường 1, TP Cà Mau) lớn hơn chiều ngang thửa đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông. Thực tế này đúng với hồ sơ khi lập hợp đồng mua bán giữa ông Trọng và chủ sở hữu trước đó của phần đất này, đã có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Về nội dung ông Giang Văn Trọng phản ánh với báo chí việc ông xây dựng hàng rào bằng lưới B40 nhưng bị UBND phường 1 lập biên bản buộc ngưng thi công vì cho rằng lấn chiếm vỉa hè và không phép xây dựng là có thật. Vấn đề này thể hiện rất cụ thể tại nội dung biên bản số 31 ngày 4/5/2016 của Đội Trật tự đô thị phường 1. Biên bản có nội dung xác định: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có phép xây dựng mà theo quy định phải có phép xây dựng (dựng hàng rào cột sắt, kéo lưới B40)”.

Ngoài ra, kết luận cũng thể hiện, cơ quan chức năng phường 1 đã lập biên bản một đằng nhưng kết luận lại một nẻo. Theo đó, biên bản ghi nội dung như nói trên, nhưng Quyết định số 111 ngày 5/5/2016 của Chủ tịch UBND phường 1 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng thì lại ghi: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng trên phần đất đang tranh chấp với ông Phạm Thế Tài và xây dựng lấn chiếm chỉ giới xây dựng”.

Theo đó, Đoàn kiểm tra nhận định: “Hành vi vi phạm được xác định tại biên bản số 31 ngày 4/5/2016 và hành vi vi phạm được nêu tại Quyết định số 111 không thống nhất nhau là không phù hợp với quy định”.

Như  báo chí đã phản ánh, thời gian qua, dư luận Cà Mau xôn xao về việc ông Giang Văn Trọng cho xây dựng hàng rào bằng lưới B40 thì bị cán bộ phường 1 (TP Cà Mau) đến lập biên bản, buộc đình chỉ thi công với lý do công trình không phép.

Trong khi đó, cơ quan có thẩm quyền khẳng định, công trình xây dựng của ông Trọng không thuộc dạng bắt buộc phải cấp phép.

Dân trí