Dân ‘vương quốc Vin’ có nguyện vọng ‘không chích Sinopharm’

2328
Khu đô thị Vinhomes Central Park ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, có 50.000 cư dân nhà giàu. Courtesy of Zing

Sau vụ Vingroup mượn 5.000 liều vaccine Moderna của Mỹ để tiêm cho nhân viên, mới đây một chung cư cao cấp của tập đoàn này gửi công văn ghi rõ cư dân Vinhomes “có nguyện vọng không chích Sinopharm của Trung Quốc”.

Hôm 6/8/2021, một ảnh chụp lan truyền qua mạng xã hội cho thấy, Ban quản trị các tòa nhà khu đô thị Vinhomes Central Park ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, đề gửi Sở Y tế TP.HCM, cho biết khu này có 50.000 cư dân và đề nghị thành phố lập một điểm tiêm chủng lưu động cho nơi này.

Vinhomes Central Park là khu chung cư có giá thành đắt đỏ nhất, thuộc Tập đoàn Vingroup.

Đợt chích vaccine ngừa COVID-19 cho cư dân Vinhomes Central Park diễn ra hôm 7/8/2021.

Công văn ghi rõ cư dân Vinhomes Central Park “có nguyện vọng không tiêm vaccine Sinopharm”. Web screen capture

“Đặc quyền Vingroup” là phải được chích vaccine Mỹ

Công văn nêu trên nhấn mạnh cư dân Vinhomes “có nguyện vọng không tiêm vaccine Sinopharm”.

Đồng thời, ban quản trị chung cư cũng nhấn mạnh chuyện một lượng vaccine Pfizer và Moderna của Mỹ “đã được rã đông, để tiêm ở Sài Gòn trước hôm 8/8/2021”.

Động thái của Ban quản trị Vinhomes Central Park cho thấy họ coi thường cả giới chức Sở Y tế TP.HCM, đòi chích cho cư dân của họ hai loại vaccine tốt và khan hiếm nhất tại Việt Nam hiện nay là Pfizer và Moderna, bất chấp chuyện Chính phủ CSVN từng cam kết về “công bằng trong tiếp cận vaccine”.

Nhiều Facebooker ngán ngẩm bình luận “đúng là đặc quyền của công dân Vingroup, Vinhomes”. 

Facebooker Loan Dang nhận xét: “Quyền từ chối của công dân nên “nguyện vọng không tiêm Sinopharm” là được rồi. May là chưa viết “cư dân chúng tôi có nguyện vọng chỉ tiêm Moderna hoặc Pfizer”.

Trước vụ này, hồi trung tuần tháng 7/2021, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM đã phải bao biện cho việc thành phố cho Vingroup mượn 5.000 liều vaccine Moderna trong lúc lượng vaccine được Bộ Y tế CSVN phân bổ khá nhỏ giọt.

Trong vụ này, để tránh bị công luận chỉ trích, ông Đức còn nói dối rằng 5.000 liều vaccine Moderna “là để tiêm cho lực lượng hỗ trợ chống dịch”, trong lúc công văn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM bị rò rỉ ghi rõ là cho Vingroup mượn vaccine “để chích cho nhân viên Vingroup”.

50.000 cư dân Vinhomes Central Park được ưu tiên chích vaccine tốt của Mỹ trong lúc hàng triệu người già, người nghèo ở Sài Gòn không có cơ hội được tiêm vaccine nào khác ngoại trừ Sinopharm. Courtesy of Facebook Vinhomes

Vài ngày trước đợt chích vaccine cho cư dân Vinhomes Central Park, một Facebook được cho là sống tại khu này viết trên Facebook: “1 triệu liều Sinopharm vẫn còn đi thẩm định. Nên đợt này không dùng vaccine Sinopharm.

Việc tiêm vaccine là miễn phí và tự nguyện nên không có việc không tiêm bị phạt như đồn đoán. Những ai dùng nghị định để lập luận không tiêm sẽ bị phạt là hiểu sai vấn đề, đang cố xuyên tạc luận điểm của nghị định này. 

Nếu cư dân Vinhomes Grand Park được tiêm nhanh trong mai, mốt thì chúng ta vẫn được tiên các vaccine đang có sẵn như Moderna, Pfizer, Astra nhé. 

Nếu muộn thì hic hic. Nhưng chúng ta vẫn có thể từ chối tiêm Sinopharm mà không bị phạt.” 

Facebooker Tâm Trần Nguyễn, một nhà báo ở Sài Gòn, bình luận: “Vương quốc Vin của ông Phạm Nhật Vượng phải khác!

Những anh chị nào chửi dân Sài Gòn là chê Sinopharm thì giờ chỉ còn một đầu mối để nhắm tới thôi. Các báo ca ngợi Sinopharm mà có quan hệ với Vingroup cũng khó xử. Rồi TP.HCM có nhập tiếp 4 triệu liều vaccine này nữa không? Phức tạp phết!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn