Dân Việt Nam bức xúc giùm Trump vụ bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn

Tài khoản Twitter của ông Donald Trump đã bị khóa vĩnh viễn. Courtesy of Gettty

Chưa hết buồn vì thần tượng bị Quốc hội Mỹ xác nhận thua, những trí thức hâm mộ Trump lại càng thêm cay cú vì ông này từ nay không thể cất tiếng nói trên mạng xã hội hàng đầu thế giới.

Hôm 9/1/2021, giới hâm mộ Tổng thống Donald Trump dường như không tin vào mắt mình khi biết thần tượng bị Twitter khóa tài khoản vĩnh viễn. Thực tế, không nhiều người ở Việt Nam dùng Twitter, nhưng động thái của nền tảng mạng xã hội hàng đầu thế giới khiến họ giận dữ thay cho ông Trump.  

Nhiều Facebooker ở Hà Nội nói họ không chấp nhận lý do khiến Twitter đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump: “Sau khi xem xét kỹ lưỡng các tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh, chúng tôi đã tạm ngưng tài khoản vĩnh viễn do có nguy cơ kích động thêm bạo lực”.

“Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong tuần này, chúng tôi đã nói rõ rằng các vi phạm bổ sung đối với Quy tắc Twitter có thể dẫn đến hành động khóa tài khoản.”

Twitter là mạng xã hội ưa thích nhất của ông Trump. Courtesy of Getty

“Suy nghĩ lại về những giá trị Mỹ”

Luật sư Lê Công Định, người thường bày tỏ lập trường ủng hộ ông Trump, viết: “Việc Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Donald Trump, và lời kêu gọi ngăn cản ông trên mạng xã hội của bà Michelle Obama, khiến tôi phải suy nghĩ lại những giá trị Mỹ (American Values) mình biết bấy lâu. Đó là điều đáng tiếc! Ai thích thú trước sự việc đó thật tình không biết nên dùng từ gì để diễn tả về họ!”

Tôi không xem những công ty tư nhân đại diện giá trị Mỹ hoặc xem họ có tư cách pháp lý như một nhà nước, để trách cứ họ vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân. Song điều đáng trách ở họ, theo tôi, là những giá trị Mỹ mà tôi hằng tin tưởng không có ở cách hành xử đó.”

“Còn bảo Trump kích động bạo lực thì xin lỗi, đã có phán quyết nào của tòa án Mỹ tuyên như thế chưa? Anh nói có, tôi nói không, ai sẽ quyết định? Twitter có quyền phán xét trong nhà họ. Đương nhiên, họ có quyền đó. Song tôi không thấy giá trị Mỹ nào trong cách hành xử quyền đó.”

“Trước đây, khi Trump và phe ông ta luôn miệng cáo buộc có gian lận bầu cử, tôi cũng không tin trừ phi tòa án Mỹ tuyên bố có gian lận. Nay cũng vậy, trừ phi có một quyết định tư pháp tuyên Trump kích động bạo lực qua các stt của mình trên Twitter, còn không thì tôi không xem ông ấy đã kích động bạo lực. Và do đó hành động của Twitter, dù họ có quyền, không xứng đáng với các giá trị Mỹ mà tôi biết.”

“Giống như việc Facebook phối hợp với CSVN”

Ông Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, viết trên trang cá nhân: “Nhiều trí thức ở Việt Nam, trong đó có cả bác sĩ và nhà báo, hả hê với việc Facebook và Twitter đóng tài khoản của tổng thống Trump và xem đó như một thành quả của nền dân chủ Mỹ. Mấy cha nội này chắc chưa bị Facebook đóng tài khoản bao giờ.”

“Việc mấy cha ghét Trump thì cứ ghét nhưng nên nhận định tỉnh táo chút đi cho xã hội nhờ. Tôi thấy việc đó giống như việc Facebook phối hợp với an ninh mạng chặn các tài khoản phản biện và bất đồng chính kiến ở Việt Nam vậy. Bịt miệng người khác ý với mình thì chả có gì là dân chủ cả. Nó chỉ kéo xã hội đi lùi mà thôi.”

Tổng thống Donald Trump đã bị Twitter tạm khóa 24 giờ trước khi khóa tài khoản vĩnh viễn vì “kích động bạo lực”. Courtesy of CNN

Ông Duẫn Đặng, nhà quan sát tình hình Biển Đông, cảm thán: “Sự ủng hộ dành cho Trump quá nguy hiểm đối với giới tinh hoa. Đứng trước nguy cơ đó, phe đối thủ và các hãng khổng lồ công nghệ không còn cách nào khác là mở một cuộc đồ sát bất chấp lý lẽ.” 

“Hàng loạt tài khoản ủng hộ Trump bị đánh tụt lượng theo dõi, bị treo. Đỉnh điểm là Twitter, Facebook khóa vĩnh viễn tài khoản của Trump. Mới nghe Trump manh nha chuyển nhà sang Parler, Apple và Google ngay lập tức xóa app của mạng này. Còn hàng loạt ví dụ khác của việc thanh trừng tiếng nói nghịch nhĩ.” 

“Một cuộc đại tấn công vào quyền tự do ngôn luận đang diễn ra trên khắp nước Mỹ. Một cuộc đuổi cùng diệt tận của bên thắng cuộc. Nhưng như mọi chế độ cai trị bằng sự đàn áp, việc dập tắt tiếng nói khác biệt sẽ không bao giờ đạt được mục đích, nó chỉ khoét sâu chia rẽ và thù hận mà thôi…”

Luật sư Luân Lê cho biết: “Người ta đã tồi tệ thế nào khi công khai khóa vĩnh viễn tài khoản của một tổng thống đương nhiệm dân cử và còn đề xuất cấm vĩnh viễn để loại bỏ ông ta khỏi đời sống xã hội truyền thông, một lúc cả Apple, Google và Twitter đều liên kết để làm vậy?”

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Mai Hương, một doanh nhân, nhận định: “Các bạn phàn nàn Twitter và Facebook không “dân chủ” vi phạm quyền tự  do ngôn luận của ông Trump!! Thế kêu gọi người biểu tình tấn công tòa nhà của đại diện dân cử, vu khống cả một đất nước gian lận mà không chứng cớ , đe dọa ép quan chức bầu cử “tìm’ phiếu cho mình… thì dân chủ lắm sao?”

“Và nên nhớ cả Twitter và  Facebook đều là công ty tư nhân! Họ có quyền đề ra quy định sử dụng sản phẩm của họ. Không như ông tổng thống đương nhiệm  là quan chức dân cử mà hành xử trái pháp luật!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn