Dân Utah khổ vì giá nhà cho thuê tăng nhưng lương vẫn thấp

0
5

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy dân mướn nhà tại Utah đang khốn khổ vì tiền mướn nhà hằng tháng cứ tăng lên trong khi lợi tức do công việc của họ mang lại thì hầu như vẫn giữ nguyên mức cũ, tờ Salt Lake Tribune hôm Thứ Bảy loan tin.

Ông James A. Wood, một kinh tế gia hàng đầu của Utah, thuộc viện nghiên cứu Kem C. Gardner Policy, nói rằng giá mướn nhà trung bình trong tiểu bang tăng 17% trong vòng 10 năm qua, tức là hễ giá sinh hoạt tăng tới đâu thì giá nhà cho thuê tăng tới đó, trong khi tiền lương trung bình của người mướn nhà chỉ tăng có 3% cùng trong khoảng thời gian đó.

Cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy khi giá nhà cho mướn tăng lên, áp lực của thị trường lại buộc giới trẻ phải hoãn mua ngôi nhà đầu tiên trong đời của họ lại, bởi vì họ không thể để dành đủ để trả tiền ứng trước khi mua nhà.

Điều đáng nói là khoảng cách ngày càng nới rộng giữa lương và tiền thuê nhà, rất dễ đưa đẩy người ta vào tình trạng vô gia cư.

Cũng vẫn theo lời kinh tế gia Wood, hệ quả của tình trạng giá nhà cho mướn gia tăng thường được thấy rõ trong giới cư dân có lợi tức thấp, khiến nhiều người đã không có đủ tiền để mướn nhà gần các hãng, xưởng của họ tại Salt Lake City mà phải chấp nhận mướn nhà tại những vùng xa sở làm, để rồi ngày ngày lại phải hao tốn thêm thì giờ và tiền bạc để lái xe hoặc dùng các phương tiện chuyên chở cộng cộng mà tới sở làm

:NV:

SHARE