Dân Ukraine xếp hàng mua tem hình soái hạm Nga bị chìm

97
Tem mới phát hành ở Ukraine in hình soái hạm Moskva của Nga vừa bị chìm

Hàng trăm người Ukraine xếp hàng nhiều giờ trước bưu điện Kiev chờ mua con tem mới phát hành in hình chiến binh Ukraine trước soái hạm Moskva của Nga vừa bị chìm.

“Đó là con tàu lớn nhất của Nga. Họ trông chờ rất nhiều vào con tàu, nhưng giờ chúng tôi đã phá hủy nó”, Yury Kolesan, 22 tuổi, người đứng đợi hai tiếng rưỡi trước bưu điện Kiev để mua bộ sưu tập 30 con tem hình tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga bị chìm, cho biết.

“Nó đại diện cho giai đoạn mới của chiến sự, biểu tượng cho chiến thắng!”, Kolesan nói thêm.

Ukraine hôm 13/4 tuyên bố lực lượng nước này đã sử dụng hai tên lửa Neptune tấn công và gây thiệt hại nặng cho soái hạm Moskva. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho hay con tàu bị nổ kho đạn sau một vụ cháy chưa rõ nguyên nhân. Soái hạm Moskva bị chìm cuối ngày 14/4 trên Biển Đen, khi đang được lai dắt về cảng ở Crimea.

Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine, hôm 15/4 thông báo trên Telegram rằng đại tá Anton Kuprin, chỉ huy soái hạm Moskva, đã thiệt mạng trong vụ nổ trên tàu. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trong một diễn biến khác, giới chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng tàu tuần dương Moskva của Nga đã trúng hai tên lửa Neptune của Ukraine, trước khi chìm ở Biển Đen.

“Chúng tôi đánh giá rằng tàu Moskva đã trúng hai tên lửa Neptune”, AFP dẫn lời quan chức giấu tên cho biết ngày 15/4.

Ông nói rằng có thương vong trên tàu Moskva sau vụ phóng tên lửa, nhưng khó đánh giá chính xác con số. Mỹ cũng quan sát được thuyền viên trên tàu đã được sơ tán qua những con tàu gần đó.

Moskva, tàu tuần dương tên lửa mang tính biểu tượng của hải quân Nga, nổi tiếng từ giai đoạn đầu cuộc xung đột ở Ukraine, khi nó áp sát đảo Zmiinyi và kêu gọi đơn vị biên phòng Ukraine trên đảo đầu hàng.