Dân Trung Quốc vừa ưa chuộng, vừa coi Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu”

0
8

Người dân Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn dịp Quốc khánh. (Nguồn: AP)

Ngày 5/10, Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở ở Washington (Mỹ) công bố kết quả khảo sát cho thấy người dân Trung Quốc xem Mỹ là “mối đe dọa hàng đầu” đối với Bắc Kinh và nghi ngờ rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tìm cách ngăn cản Trung Quốc trỗi dậy thành một cường quốc ngang hàng với Mỹ.

Theo kết quả khảo sát, 45% người dân Trung Quốc xem sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ là “mối đe dọa chính,” hơn cả mối đe dọa từ bất ổn kinh tế (35%), biến đổi khí hậu (34%) và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng (15%).

Tuy nhiên, phân nửa trong số 3.154 người được hỏi có quan điểm “ưa chuộng” Mỹ và 60% số này có độ tuổi từ 18-34.

Cuộc khảo sát của Pew cũng cho thấy đại đa số dân Trung Quốc (75%) tin rằng nước họ đang đóng một vai trò quan trọng hơn trên bàn cờ thế giới so với thập niên trước. Mặc dù vậy, người dân nước này có cảm giác ngày càng bất an khi khoảng 75% số người được hỏi cho rằng “cuộc sống của họ cần được bảo vệ trước ảnh hưởng từ nước ngoài” (tỷ lệ này là 64% vào năm 2002).

Mặc dù ảnh hưởng về ngoại giao của Bắc Kinh đang tăng lên, song 56% dân Trung Quốc vẫn cho rằng họ muốn ban lãnh đạo đất nước tập trung vào những khó khăn bên trong như tệ nạn tham nhũng. Tình trạng bất bình đẳng gia tăng cũng là một mối quan tâm, với 37% mô tả khoảng cách giàu nghèo là “một vấn đề rất lớn.”

Các mối quan ngại khác của người dân Trung Quốc bao gồm an toàn thực phẩm (74%), ô nhiễm không khí (70%) và giá cả leo thang (74%)./.

SHARE