Dân Trung Quốc phát sốt vì Thủ tướng Ấn Độ

0
18

Người dân Tây An đổ ra đường để chào đón thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: CCTV

Ngày 14-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Modi đặt chân xuống sân bay TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây – quê hương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đích thân ông Tập rời Bắc Kinh để đón nhà lãnh đạo Ấn Độ, hành động được cho là chưa từng có trong tiền lệ.

Người dân Tây An khi hay tin đã đổ ra đường để tìm cách chụp ảnh hai nhà lãnh đạo nổi tiếng. Họ chọn vị trí đắc địa để có được những bức ảnh đẹp nhất. Nhiều người dựng xe gắn máy, ô tô ngay lòng đường rồi đứng lên trên. Cả một “rừng” điện thoại hoạt động hết công suất mỗi khi ông Modi và ông Tập đi qua. Biểu ngữ cũng được nhìn thấy dọc đường đi.

1 2 3 4 5

Nhà lãnh đạo Ấn Độ còn được chào đón bằng một buổi lễ đặc biệt. Những người đàn ông và phụ nữ mặc trang phục từ thời nhà Đường và xếp hàng để chào đón ông. Từ năm 618-907, Tây An (với trên gọi Trường An) là thủ đô của Trung Quốc dưới thời nhà Đường.

Hai nhà lãnh đạo đã tới thăm 3 địa điểm gồm Bảo tàng đội quân đất nung, Chùa Daxingshan và Tháp Đại Nhạn cổ kính trong vòng 1 ngày, trước khi bay tới Bắc Kinh và Thượng Hải.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Modi: “Ngài đã tiếp đón tôi nồng hậu ở quê nhà. Tôi rất vui khi ngài đến thăm quê hương chúng tôi”. Hồi năm ngoái, ông Tập nhận lời mời đến thăm thành phố quê hương của ông Modi ở bang Gujarat.

6

Ông Modi được người dân Tây An chào đón bằng phong cách và trang phục từ thời Đường. Ảnh: CCTV

7

Ông Modi được chào đón bằng phong cách và trang phục từ thời Đường. Ảnh: CCTV

8

9

Ông Modi thăm Bảo tàng Đội quân đất nung. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, ngay trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ấn Độ, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã đăng tải tấm bản đồ gây tranh cãi trong bản tin ngày 14-5. Trên bản đồ chỉ có bang Arunachal Pradesh với tên “Nam Tây Tạng” (chỉ khu vực thuộc Trung Quốc) và không xuất hiện vùng tranh chấp Jammu and Kashmir – bang mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền.

Mặc dù đã trải qua 18 vòng đàm phán cấp đại diện đặc biệt song tranh chấp lãnh thổ tại khu vực biên giới Arunachal Pradesh và Jammu-Kashmir vẫn căng thẳng và phủ bóng đen lên mối quan hệ Ấn-Trung.