Dân Trung Quốc nghi ngờ mức lương do quan chức công bố

0
6

Trương Lực Quân, cựu phó cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Trung Quốc từng công bố thu nhập của mình là 9.000 NDT/tháng.

Trong số các quan chức bị bắt điều tra vì tham nhũng, có nhiều người từng khai lĩnh lương ít, thậm chí khai phải ở nhà thuê, với mục đích lừa gạt người dân, không bị cơ quan điều tra nhòm ngó.
Tuy nhiên, cách này lại có tác dụng ngược khi dân Trung Quốc nghi ngờ mức lương mà các quan chức từng công bố. Cơ quan điều tra cũng không tin mức lương số mà các quan chức này công bố.
Lấy ví dụ Thường Tiểu Binh, cựu chủ tịch China Telecom vừa bị bắt. Vào giữa năm 2015, Thường từng công bố trước báo giới, rằng lương tháng của ông ta là 8.000 nhân dân tệ (NDT), dư luận lúc đó đã đặt ra nhiều nghi vấn đối với thông tin này.
Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2014 của China Unicom, lương cả năm của Thường lên đến 10,75 triệu NDT (gần 900.000 NDT/tháng).
Bí thư thành ủy lương cả năm chỉ 80.000 NDT
Mã Dũng, cựu phó tổng thư ký Ủy ban thường vụ tỉnh ủy Hồ Nam, đã từng công bố tiền lương của mình trong thời gian công tác tại thành phố Ích Dương.
Vào ngày 30.9.2011, huyện ủy Ích Dương tổ chức một buổi gặp mặt giữa các ứng viên tranh cử các chức vụ lãnh đạo huyện ủy với người dân và báo giới. Trong vòng hơn một tiếng đồng hồ, các ứng viên gồm cả Mã đều đã phải trả lời các câu hỏi liên quan đến tình hình tài chính và gia đình.
Vào thời điểm đó, Mã đã mạnh miệng tuyên bố “tự xét thấy tình hình tài chính của bản thân phù hợp với các quy định liêm khiết của đảng”.
Cụ thể, Mã cho biết lương cả năm của mình vào khoảng 5.000 NDT, tính thêm các khoản thưởng và phụ cấp thì có thể lên đến 80.000 NDT. Vợ Mã làm tại một công ty ở thành phố Trường Sa (Hồ Nam), lương và đãi ngộ đều cao hơn Mã; gia đình có một con gái.
Mã tự đánh giá tình hình tài chính của bản thân là khá tốt, nằm trong khoảng thu nhập của tầng lớp trung lưu. Ngoài ra, Mã còn “khoe” con gái năm 15 tuổi đã giành được học bổng và hiện đã tốt nghiệp đại học tại nước ngoài, về nước làm việc được 2 năm thì lại qua Mỹ du học.
Dù tự nhận thu nhập của mình “khá tốt”, nhưng Mã vẫn lợi dụng chức quyền để nhận hối lộ và đã bị bắt điều tra vào ngày 30.9.2015, hiện vụ của Mã vẫn trong quá trình điều tra. Sau khi Mã bị bắt, nhiều cán bộ địa phương khi được hỏi đều tỏ thái độ nghi ngờ số lương mà Mã từng công bố.
Phải cho thuê nhà kiếm thêm thu nhập
Hầu Quân Nghĩa, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân thành phố Lạc Dương (Hà Nam) đã từng công khai thu nhập của mình trên truyền hình.
Trong thời gian giữ chức Bí thư quận ủy Nhữ Dương, Hầu đã tham gia chương trình trực tiếp “Báo cáo trung thực” của đài truyền hình tỉnh. Trong chương trình, Hầu cho biết “bản thân luôn rất chú ý từng lời nói, hành động của mình, xuất thân từ dân nên phải làm thư ký bình dân”.
Đối với các vấn đề về thu nhập và nhà ở, Hầu công bố lương tháng của bản thân đạt 4.091,5 NDT, còn vợ làm trong ngành công an thành phố Lạc Dương, lương tháng 3.300 NDT, con gái đang học đại học.
Hầu có hai căn hộ, đang cho thuê một căn hộ. Cả gia đình không ai tham gia hoạt động kinh doanh, tính cả lương hai vợ chồng, phúc lợi, trợ cấp và tiền thuê nhà thì thu nhập mỗi năm vào khoảng 120.000 NDT.
Sau chương trình, Hầu đạt được tỷ lệ hài lòng lên đến 98,25% từ 114 người tham gia trực tiếp tại trường quay. Tuy nhiên, đến ngày 9.9.2015, Hầu đã bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ và tham ô.
“Hổ lớn” lương cả năm chỉ có 100.000 NDT
Trương Lực Quân, cựu phó cục trưởng Cục bảo vệ môi trường Trung Quốc cũng đã từng công bố thu nhập của mình. Trương từ khi còn giữ chức đến sau khi về hưu vẫn luôn là người dám phát ngôn, cởi mở với truyền thông.
Vào giữa năm 2014 khi tham gia cuộc thảo luận của tiểu ban kinh tế thuộc Chính hiệp Trung Quốc, Trương đã tự khai báo lương cả năm sau thuế của bản thân vào khoảng hơn 100.000 NDT, lương mỗi tháng chỉ khoảng 9.000 NDT.
Ngày 30.7.2015, Trương bị bắt vì cáo buộc tham nhũng và dính líu đến xã hội đen, đến ngày 31.12 thì bị khai trừ đảng và cách chức.
Một “hổ lớn” khác cũng từng công khai thu nhập là Vạn Khánh Lương, cựu bí thư thành ủy Quảng Châu.
Trong một cuộc họp về giá nhà đất đắt đỏ tại Quảng Châu vào tháng 1.2011, Vạn công bố “đã làm việc hơn 20 năm nhưng vẫn chưa mua nhà, chỗ ở hiện tại là căn hộ rộng 130m2 do chính phủ cấp ở khu Đế Cảnh (quận Chu Hải), mỗi tháng đóng 600 NDT, còn lại được chính phủ trợ cấp”.
Tuy nhiên, khu Đế Cảnh lại chính là khu dân cư sang trọng và đắt đỏ bậc nhất thành phố. Vào năm 2011, giá một m2 đất tại khu này là 40.000 NDT. Nếu căn hộ của Vạn rộng 130m2, vậy tiền thuê nhà mỗi tháng cũng phải trên 4.000 NDT, không hiểu làm cách nào mà mỗi tháng Vạn chỉ phải đóng 600 NDT và chính phủ lại phải “trợ cấp” đến 3.400 NDT.
Đến khi Vạn bị bắt điều tra, mạng lưới quan hệ với giới doanh nghiệp nhà đất địa phương cũng bị phanh phui và “tiền thuê nhà 600 NDT mỗi tháng” của Vạn cũng đã được lý giải.
(theo China.com)