Dân Trung Quốc làm đám cưới giả để nhận được thẻ xanh Mỹ

0
22

Trong những cặp vợ chồng giả dưới sự dàn xếp của hai cha con Shiao – Leung

Đám cưới của cặp vợ chồng giả mạo này được tổ chức rất công phu. Lễ cưới được tiến hành tại một địa điểm tổ chức đám cưới ở thành phố Temple, California với sự tham dự của người chồng thực sự của cô dâu và bạn trai của chú rể.

Sau lễ cưới, cặp đôi giả này còn đi hưởng tuần trăng mật và chụp ảnh cưới tại Las Vegas như những cặp đôi mới cưới khác, quan chức liên bang Mỹ cho biết.
Theo cáo buộc của các quan chức liên bang, cuộc hôn nhân này chỉ là một trong vô số những cuộc hôn nhân giả khác được sắp đặt bởi Jason Shiao, luật sư 65 tuổi chuyên về vấn đề nhập cư đang sống tại Santa Fe Springs và con gái 43 tuổi của ông ta Lynn Leung.
Cơ quan chức năng đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 3 năm về chương trình gian lận nhập cư do Shiao và Leung tổ chức. Hai người này đã bị cơ quan chức năng bắt giữ vào ngày 8.9 vừa qua.
Vào buổi sáng ngày bị bắt, nhân viên liên bang cũng đã thu giữ các tài liệu và máy tính tại văn phòng làm việc của hai cha con ở thành phố Pasadena.
Giới chức Cục thực thi luật nhập cư và hải quan Mỹ cho biết, Shiao và Leung đều bị buộc tội đã gian lận trong việc làm visa và có thể sẽ bị tuyên phạt 5 năm tù mỗi người nếu bị kết tội.
Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra Shanna Mendoza, 48 tuổi, được cho là người thứ ba tham gia vào vụ gian lận. Mendoza bị cáo buộc đã giúp Shiao và Leung tìm kiếm những công dân Mỹ để đóng giả làm vợ hoặc chồng.
Trong biên bản ghi lại lời khai của một trong những cặp đôi giả bị bắt được nộp lên tòa án liên bang vào tháng này, hai cha con Shiao – Leung bị nghi ngờ đã dàn xếp 70 vụ đám cưới giả để gian lận nhập cư trong gần 10 năm qua.
Biên bản lời khai còn cho biết, để được Shiao – Leung giúp tổ chức đám cưới giả để lấy được thẻ xanh, mỗi người Trung Quốc phải đóng 50,000 USD.
Sau đó sẽ có những người khác giúp tìm kiếm những công dân Mỹ đóng giả làm vợ/chồng. Những người được thuê để đóng giả thậm chí còn có thể là những người vô gia cư, các nhà điều tra cho biết.
Sau khi đã tìm được người thích hợp, Shiao – Leung sẽ hướng dẫn các cặp vợ chồng giả cách đóng sao cho thật như ghi nhớ từng thông tin cá nhân của đối phương (công việc, ngày sinh, chi tiết nhận diện,…). Sau kết hôn, các cặp đôi này cũng sẽ tổ chức đi hưởng tuần trăng mật và chụp hình cưới như cặp đôi thật, theo biên bản lời khai.
Song song với việc đi hưởng tuần trăng mật và chụp hình cưới, Shiao – Leung còn làm giả một số tài liệu pháp luật như tờ khai thuế, báo cáo ngân hàng, hợp đồng thuê nhà,… để làm bằng chứng cho các cuộc hôn nhân giả mạo, chính quyền liên bang cho biết.
Cuộc điều tra về chương trình gian lận nhập cư của hai cha con Shiao -Leung được mở ra vào tháng 9.2012 sau khi có một tố cáo nặc danh được gửi đến Cục thực thi luật nhập cư và hải quan Mỹ.
Claude Arnold, nhân viên Bộ phận điều tra an ninh nội địa HIS thuộc Cục thực thi luật nhập cư và hải quan Mỹ, người chịu trách nhiệm chính trong vụ điều tra này cho biết, khác với những vụ gian lận nhập cư khác, đối tượng mà Shiao- Leung giúp đỡ đều là những người Trung Quốc giàu có, sẵn sàng chi đến 50.000 USD.
“Những người này sau khi đã có một cuộc sống sung túc tại Trung Quốc đã bắt đầu muốn sang Mỹ định cư”, ông C.Arnold cho biết.
Về vấn đề xử phạt những người liên quan, theo Errol Stambler, luật sư biện hộ của Lynn Leung, “nếu những cuộc hôn nhân giả là phạm pháp, thì tất cả những người tham gia, kể cả những người đóng giả vợ/chồng cũng phải chịu tội, chứ không chỉ riêng những người dàn xếp những cuộc hôn nhân”.
Theo người phát ngôn của Văn phòng biện lý Mỹ, những công dân Mỹ tiếp tay cho hoạt động gian lận visa, thông qua làm đám cưới giả, cũng sẽ bị phạt tiền theo luật pháp Mỹ.
Cẩm Bình (theo The Age)