Dân Triều Tiên nhảy múa ở Bàn Môn Điếm phản đối Hàn Quốc

0
15

Người dân Triều Tiên mừng 70 năm kết thúc thế chiến II – Ảnh minh họa: AFP

AP cho biết buổi mít tinh, tuần hành với những màn nhảy múa hoành tráng, ồn ào và sự tham gia rất đông của dân chúng diễn ra gần như suốt cả ngày 15.8 ngay tại khu vực biên giới với Hàn Quốc, nơi hơn 10 ngày trước đã xảy ra vụ nổ mìn làm 2 sĩ quan Hàn Quốc bị thương nặng.

Vụ nổ mìn kéo theo cuộc đấu khẩu gay gắt giữa hai bên. Seoul chỉ trích Bình Nhưỡng đặt mìn để sát hại binh lính miền Nam; còn Triều Tiên thì phủ nhận.

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt 2 miền Triều Tiên kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên tạm ngưng hồi năm 1953.

Những người tham gia buổi mít tinh đã “giương cao nắm đấm” phản đối chiến tranh, phản đối đế quốc xâm lược và cả Hàn Quốc với các hoạt động tuyên truyền qua biên giới mà Bình Nhưỡng gọi đó là chiến tranh tâm lý “đầy tính gây hấn”. Lần đầu tiên sau 11 năm, Hàn Quốc sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền ở khu vực biên giới chỉ trích việc đặt mìn của Triều Tiên từ hôm 10.8, theo Yonhap.

Cũng trong ngày 15.8, Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công vào hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc từ bên kia biên giới. Bình Nhưỡng cáo buộc những loa phát thanh này phát đi những thông tin kích động nhằm chống phá Triều Tiên.

Đáp lại lời tuyên bố này, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khẳng định Seoul sẽ có hành động cứng rắn để đáp trả nếu những hoạt động khiêu khích của Triều Tiên đe dọa an ninh, tính mạng của người dân Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho hay. Nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng khuyên Bình Nhưỡng hãy “thức tỉnh”, từ bỏ suy nghĩ thù địch để cùng ngồi lại đàm phán vì sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

1

Cuộc diễu hành ở Bình Nhưỡng kêu gọi “thống nhất đất nước dưới sự lãnh đạo của đại tướng Kim Jong-un” (khẩu hiệu ghi trong biểu ngữ) – Ảnh: Reuters

2

Lễ kỷ niệm 70 năm bán đảo Triều Tiên thoát khỏi sự cai trị của Nhật Bản, tổ chức ở Bình Nhưỡng ngày 15.8 – Ảnh: Reuters