Dân tố bị “hành” khi làm giấy khai tử: Phường đề nghị gỡ đoạn chia sẻ trên facebook

0
7

Ngày 25/7, chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) đã chia sẻ câu chuyện về hành trình được cho là “gian nan” khi đi làm làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu. Cùng với đó, chị gái của chị Hoa đã bị Phó Chủ tịch phường nói là “vô văn hóa”.

Ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, đã nắm được thông tin về sự việc phản ánh của chị Hoa và đang yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo chi tiết.

Theo ông Hào, quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ có tiêu cực, vòi vĩnh người dân khi làm thủ tục hành chính.

Trong chiều 25/7, đại diện UBND quận đã xuống làm việc với UBND phường Văn Miếu để kiểm tra về quy trình, thủ tục giải quyết đối với trường hợp làm giấy khai tử cho bố của chị Hoa.

Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Vũ Mai Khanh cũng cho hay, trong tối 25/7 đã cùng cán bộ phường trực tiếp xuống gia đình chị Vũ Thanh Hoa để trao đổi, lắng nghe, chia sẻ về sự việc, đồng thời gửi lời xin lỗi tới gia đình.

Đại diện UBND phường đề nghị chị Hoa gỡ đoạn chia sẻ thông tin trên  facebook vì có những thông tin chưa chính xác, một chiều.

Người thân của chị Hoa cũng xác nhận việc Chủ tịch UBND phường đã xuống trực tiếp gia đình và có những chia sẻ, đề nghị gỡ thông tin về việc xin giấy chứng tử cho bố khỏi facebook. Tuy nhiên, đến sáng 26/7, bài viết này vẫn chưa được gỡ.

Cũng theo người thân của gia đình, trong chiều tối 25/7, đại diện tổ dân phố cũng đã xuống chia sẻ và có những ý kiến đề nghị với gia đình về câu chuyện trên.

Chị Vũ Thanh Hoa cho hay, sáng 26/7, chị sẽ gặp báo chí để nói rõ hơn về câu chuyện này.

Dân tố bị hành khi làm giấy khai tử: Phường đề nghị gỡ đoạn chia sẻ trên facebook - Ảnh 1.

Phiếu tiếp nhận về thủ tục cấp giấy khai tử của gia đình chị Hoa.

Trước đó, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu khẳng định, cán bộ phường làm đúng quy trình, thậm chí tạo điều kiện cho gia đình chị Hoa.

Về nguyên tắc, việc cấp giấy khai tử sẽ được giải quyết và trả sau một ngày làm việc. Chị Hoa đến UBND phường để làm giấy khai tử cho bố đẻ khoảng 10h ngày 19/7 và theo quy định sáng 20/7 mới lấy được kết quả, nhưng cán bộ phường linh động, tạo điều kiện nên hẹn buổi chiều 19/7 đến lấy.

Khoảng 14h ngày 19/7, chị Hoa quay lại nhưng chưa có kết quả. Hơn 15h, chị Hoa trở lại cùng chị gái là Vũ Thanh Hằng và xảy ra đôi co với cán bộ phường.

Theo bà Khanh, chị Hằng đã to tiếng, có những lời lẽ thiếu chuẩn mực nên bị Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà mời ra khỏi phòng.

Sau khi có giấy chứng tử, chị em chị Hoa rời trụ sở phường và một tiếng sau quay lại yêu cầu phó chủ tịch phường xin lỗi.

“Khi đó, tôi đã mời gia đình chị Hằng lên, giải thích rõ quy trình làm việc. Dù thế nào, tôi là Chủ tịch UBND phường cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình, mong gia đình về lo tang lễ cho bác được chu toàn. Không hiểu sao, chị Hoa lại đưa thông tin lên facebook như vậy”, bà Khanh nói.

Chủ tịch phường Văn Miếu bác bỏ thông tin phải có “lót tay” thì thủ tục mới được làm nhanh.

Là người nói chị gái chị Hoa “vô văn hoá” và mời ra khỏi phòng làm việc, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu Nguyễn Thị Thúy Hà lý giải, chị gái chị Hoa khi đến lấy giấy khai tử cho bố đã có rất nhiều lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

comments