Dân Syria đã khổ bởi chiến tranh, lại thêm điêu đứng do dịch bệnh

0
13

Khủng hoảng Syria: Trời không tha dân lành.

Giáo sư John Ashton, một chuyên gia tế công cộng của Anh quốc, cho biết “một cơn bão hội đủ những điều kiện cần thiết cho sự lây lan dịch bệnh đang phát triển, khi phần lớn người tị nạn chiến tranh trong cuộc khủng hoảng Syria không được chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, các điều kiện thiết yếu như vệ sinh nơi ở và nước sạch cũng không được đảm bảo”.

Bệnh thương hàn xảy ra vào tháng 9.2015 ở trại tị nạn Yarmouk, vốn là vùng ngoại ô sôi động của Damascus trước khi chiến tranh xảy ra. Trẻ em trong trại tị nạn đang bị kiểm soát bởi Nhà nước Hồi giáo, trong khi quân đội chính phủ bao vây những khu vực xung quanh. Dân tị nạn đang trải qua những giây phút khốn khổ.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, nhiều trẻ em đang phải ăn cỏ và uống nước từ cống rãnh để duy trì sự sống. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hỗ trợ y tế cho trại Yarmouk nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Bệnh thương hàn rất dễ lây lan từ người sang người thông qua thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm.

Số người bị tiêu chảy và viêm gan A cũng tăng lên đáng kể. Giáo sư Ashton còn cảnh báo nguy cơ liên quan đến bệnh tả, lao, MERS-CoV, bại liệt và nhiều bệnh dịch khác có khả năng bùng phát chả khác gì dịch cúm gia cầm – một tác nhân có thể gây ra đại dịch ở người. Ngoài ra, đã có những báo cáo về căn bệnh mới khá giống với bệnh phong, tại một vài khu vực của Syria.

Trong khi đó, gần 60% bệnh viện hiện không mở cửa hay chỉ hoạt động một phần, thiếu hụt nghiêm trọng về thuốc men và máu. Giáo sư Ashton kêu gọi quốc tế cần có một hành động khẩn cấp, kết thúc chiến tranh và nhanh chóng khôi phục hoạt động của hệ thống y tế. Ông nhấn mạnh rằng nếu không hành động kịp thời, đại dịch có thể lây lan sang các nước láng giềng Syria và châu Âu.

“Như một điều tất yếu xung quanh cuộc đột kéo dài ở Syria, thiệt hại về con người và xã hội đang tăng lên từng giờ. Nếu không nhanh chóng kết thúc, đau khổ sẽ chồng chất đau khổ, và người dân sẽ gánh chịu tất cả”, ông Ashton nói với hãng tin Independent hôm 4.10.

“Hiện tại, chúng ta đang tiến gần đến một thảm họa y tế công cộng, mang đến những rủi ro cho châu Âu và phương Tây với nhiều căn bệnh truyền nhiễm. Những quả bom sẽ không thể chặn đứng sự lây lan của bệnh dịch, chỉ có hòa bình và loại bỏ xung đột mới làm được điều đó”, báo chí địa phương dẫn lời ông Ashton.

Cuộc khủng hoảng Syria, trong đó bao gồm quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, IS, tổ chức khủng bố al-Qaeda, máy bay của Nga và NATO, người Kurd và những lực lượng vũ trang khác, đã tạo nên một cục diện hỗn loạn tại quốc gia Tây Á này. Tình trạng khẩn cấp về hoạt động nhân đạo, và một “cơn bão” bệnh truyền nhiễm đang phát triển, khi xảy ra sự dịch chuyển dân số lớn do các nhóm tị nạn cùng sự sụp đổ của hệ thống y tế.

“Hệ thống y tế đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi sự tàn phá của chiến tranh. Các cơ sở y tế đóng cửa, nhân viên y tế thiếu hụt, trong khi thuốc và vật tư cần thiết cũng không có đủ để cung cấp cho dân chúng”, giáo sư Ashton nhấn mạnh.

(theo independent)