Dân Sài Gòn đồng loạt bỏ về khi biết chích Sinopharm

3493
Đông đảo người dân ở quận 1, Sài Gòn, kéo nhau ra về khi biết họ phải chích Sinopharm. Web screen capture

Phản ứng của người dân Sài Gòn cho thấy chiến dịch tuyên truyền “Vaccine Trung Quốc tốt lắm” của nhà cầm quyền đã đổ bể và dân chúng không chấp nhận việc chích loại vaccine mà họ không tin tưởng.

Trong đoạn video clip được nhiều Facebooker đồng loạt đăng tải hôm 13/8/2021, ít nhất hàng chục người dân bỏ ra về tại điểm chích ngừa ở sân banh Tao Đàn, quận 1 sau khi nhân viên y tế thông báo chích vaccine  Sinopharm của Trung Quốc.

Toàn bộ các điểm chích ngừa ở Sài Gòn từ hôm 13/8/2021 chỉ có vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Courtesy of Facebook Toi La Dan Quan 7

“Ý Đảng, lòng dân như nước với lửa”

Sự việc diễn ra ngay trong ngày đầu tiên, các quận huyện của Sài Gòn bắt đầu đợt tiêm 1 triệu liều Sinopharm do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Dân quận 1 phản đối vaccine Sinopharm quá trời. Họ nói: “Mày chích mà chết mày có chịu không?”, “Đâu phải một mình mạng ông đâu mà ông giấu…”

Ý Đảng muốn tiêm vaccine Sinopharm, còn đây là lòng dân. Ý Đảng, lòng dân như nước với lửa.”

Facebooker Lệ Thu Guillon, Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh Bệnh viện FV, cho biết: “Mọi người share nhau cái clip này, xôn xao bàn tán. Có vẻ không được lòng dân, dân bỏ về hết, từ chối tiêm. Lệ Thu vẫn thấy có rất nhiều người dân (những người Lệ Thu biết thì đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 loại Anh và Mỹ) vẫn rất ủng hộ và đang giúp tuyên truyền cho người dân tiêm loại vaccine Sinopharm này, có nên chăng nên phân bổ vaccine loại này theo cách khác để những người ủng hộ được quyền lựa chọn để tiêm loại Sinopharm này. Ôi 45 triệu đô la Mỹ cho 5 triệu liều chưa có ít đâu.”

Bà Thu ám chỉ khoản tiền mà tập đoàn Vạn Thịnh Phát bỏ ra để tài trợ 5 triệu liều Sinopharm cho dân Sài Gòn.

Người dân quận 7 không có chọn lựa nào khác ngoài việc chích Sinopharm dù số đông không hài lòng. Courtesy of Facebook Toi La Dan Quan 7

“Tại sao lại bắt dân phải chích loại vaccine mà họ không thích?”

Trong khi đó, báo đảng và một số trang tuyên truyền của các quận ở Sài Gòn liên tục đăng bài ngợi ca hiệu quả của vaccine Sinopharm và còn cho rằng một số quận “xin thêm vaccine Sinopharm”.

Facebooker Danh Vo cho biết: “Mấy bạn nào vào khen Sinopharm, hô hào “sớm nhất là tốt nhất” thì lập danh sách ra, hẹn một buổi tập trung, livestream chích Sinopharm để tuyên truyền cho mọi người đi, sẵn xem mũi 1, mũi 2 mấy người đó chích gì rồi. Mình ủng hộ tinh thần mấy bạn đó hết mình nè!”

Một Facebooker khác ở Sài Gòn lên tiếng: “Tại sao lại bắt dân phải chích loại vaccine mà họ không thích? Tại sao không cho chích dịch vụ để dân có nhiều lựa chọn. Ai muốn Sinopharm, miễn phí xin mời. Ai muốn trả tiền chích dịch vụ để được vaccine mình mong muốn, xin mời. Trong tình huống cấp bách mà vẫn khư khư độc quyền thì không được lòng dân là phải rồi. Kinh tế thị trường rồi đâu còn thời bao cấp nữa đâu.

Không riêng dân Việt Nam, nhiều người dân nước ngoài cũng mong muốn được tiêm đúng vaccine họ mong muốn vì ngoài vấn đề an toàn của vaccine thì còn là vấn đề “hộ chiếu vaccine” để được đi lại theo yêu cầu của các nước. Tại sao làm khó như vậy. Chính sách không bỏ rơi một ai, vừa thư mời cư dân nước ngoài tại quận 7 đi tiêm vaccine thì hôm sau hoãn lại không biết đến khi nào tiêm… Quá khổ!”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, bình luận: “Vụ chích vaccine Sinopharm này bà con bị bọn Vạn Thịnh Phát nó hành đây. Dù tỏ vẻ ra ơn tặng vaccine Tàu nhưng Vạn Thịnh Phát lại gây áp phê ngược: Tạo oán cho dân.

Không biết giới lãnh đạo TP.HCM có chịu rút kinh nghiệm trong việc dây dưa với hàng Tàu hay không?”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn