Dân Sài Gòn bức xúc vì bị “tận thu” gồng ngân sách cho cả nước

0
29

Với ngân sách để lại khá eo hẹp như hiện nay, TP.HCM sẽ rất khó để tái đầu tư nhằm phát huy tiềm năng lợi thế trung tâm thương mại quan trọng nhất của cả nước.

Trong khoảng hai thập kỷ qua, cho dù đã tạo ra gần 20% GDP và hơn 30% ngân sách quốc gia, nhưng TP.HCM chỉ được giữ lại chưa đến 25% nguồn thu. Người Sài Gòn không khỏi bức xúc vì bị bóp chặt ngân sách địa phương mình để gồng gánh ngân sách cho cả nước.

Năm 2014 thành phố HCM thu về cho ngân sách 252.186 tỷ đồng đạt và vượt chỉ tiêu 110,35% dự toán, nhưng trung ương chỉ cho giữ lại 23% để đầu tư trở lại. Trong khi các đô thị khác thì được giữ lại 40%-100% rồi còn nhận ngân sách từ trung ương rót xuống, như vậy TP.HCM gánh 1/3 ngân sách cho cả nước.

Điển hình như thủ đô Hà Nội được giữ lại 43% ngân sách thu về để tái đầu tư cơ sở hạ tầng, trong khi TP.HCM là đô thị đầu tàu của cả nước chỉ được giữ lại 23% đã làm hạn hẹp ngân sách cho hạ tầng của đô thị này.

Đại biểu Hội đồng TP.HCM, bà Thân Thị Thư phát biểu khi thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội của TP.HCM trong phiên họp chiều nay 28.7: “Qua 40 năm rồi mà chúng ta vẫn chưa xây dựng được một bệnh viện nào khang trang, bệnh viện vẫn quá tải. Qua 40 rồi mà chưa phải tất cả người dân thành phố đều được sử dụng nước sạch. Nói TP.HCM là thành phố văn minh hiện đại mà còn người dân chưa được sử dụng nước sạch thì sao văn minh, hiện đại?!”

Nhiều ý kiến phản hồi của người dân Sài Gòn đã thể hiện bức xúc của mình về việc chi tiêu ngân sách của thành phố. Một bạn đọc viết trên tờ Tuổi Trẻ Online:

“TP.HCM xứng đáng được giữ lại ngân sách nhiều hơn thế. Tôi cảm giác như TP là chùm khế ngọt& bị trèo hái mỗi ngày, trong khi lại không được vun trồng& chăm bón cho xứng đáng. Là TP lớn nhất, giàu có nhất VN, trên 10 triệu đang sinh sống, đóng góp nhiều nhất cho ngân sách mà không có sân vận động nào đủ chuẩn, không có nhà hát nào đủ lớn, hạ tầng thì manh mún chỉ vì không có tiền để đầu tư. Đó là 1 sự bất công rất lớn cho người dân TP này, những người đóng góp rất nhiều cho đất nước.” – nickname Người SG.

“Thật sự mà nói, mức đóng góp của TP.HCM so với ngân sách cấp cho thành phố này chưa tương xứng… Hay nói cách khác là bất công. Nhưng thành phố này phải gồng mình thực hiện chỉ tiêu ngân sách mục tiêu và hoàn thành tốt hơn mong đợi.” Văn Phúc viết trên bình luận của tờ Tuổi Trẻ.

“Hiện nay Nhà nước đang đầu tư ngân sách dàn trải không hiệu quả như: xây dựng kênh mương thủy lợi, chợ, trường dạy nghề… ở các địa phương để đủ tiêu chí nông thôn mới. Hậu quả là kênh thì không dẫn được nước, chợ thì buôn bán nhỏ lẻ, trường dạy nghề không có người học. Cần phải đầu tư ngân sách vào TPHCM hơn nữa để TP phát huy sức mạnh lấy lại danh hiệu “Hòn ngọc Viễn Đông” thực sự.” Ngai Van đọc giả đăng trên tờ Tuổi Trẻ.

“TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương góp hơn 40% số thu ngân sách. Nhưng buồn nổi số chi thì quá ít. Tôi nhớ năm 2009 Bình Dương nộp khoảng 30 ngàn tỷ và được chi khoảng 10 ngàn tỷ. Trong khi đó Đà Nẵng nộp khoảng 10 ngàn tỷ nhưng được chi khoảng 40 ngàn tỷ. Về sau tôi nghe bà con khen lãnh đạo Đà Nẵng tài giỏi, làm hay, làm tốt,… tôi nói thầm, nếu Bình Dương chúng tôi có được một nửa tiền như Đà Nẵng có khi làm tốt gấp đôi! Đúng thật, buồn cho câu chuyện phân bổ nguồn lực! “- Nguyễn Văn Thuận.

Về việc phân bổ ngân sách “bất công” này Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Trần Du Lịch phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước hôm 17/4. “Tại kỳ họp rồi, cử tri hỏi, tại sao Hà Nội để lại 41%, TP.HCM chỉ để lại 23%, tôi không biết trả lời thế nào. Nếu minh bạch ra không ai so bì”, ông nói và nhận định có thể Hà Nội phải làm nhiệm vụ chi cho trung ương cao hơn.

Ông bổ sung: “Phải giảm tối đa cơ chế xin-cho… Làm sao để Quốc hội kiểm soát ngân sách thực sự, nếu không dù Quốc hội có quyền lực cao thế nào thì cũng chẳng có quyền thực sự gì”.

*Bài viết tổng hợp ý kiến của người dân trên tờ Tuổi Trẻ về quan điểm “cần tăng gấp đôi ngân sách chi cho Thành phố Hồ Chí Minh”