Dân Sài Gòn ‘bất mãn’ vì báo đảng mới bác tin ‘đóng cửa thành phố’

2466
Sài Gòn nâng mức giãn cách xã hội trong 15 ngày từ 0h ngày 9/7/2021. Courtesy of Zing

Nhiều người dân bật ngửa vì từ lúc báo đảng bác bỏ tin “đóng cửa Sài Gòn” đến khi công bố “giãn cách toàn thành phố” chỉ trong vòng ba ngày, hệt như cách chính quyền “nói ngược nói ngang” vụ đổi tiền hồi giữa thập niên 1980.

Khi tin Sài Gòn bắt đầu nâng mức giãn cách xã hội trong 15 ngày từ 0h ngày 9/7/2021 được công bố, đa phần người dân thành phố hoang mang và lo ngại. Bởi mới chỉ ba ngày trước, truyền thông nhà nước đồng loạt bác bỏ tin “đóng cửa TP.HCM”.

Thời điểm bác tin ban đầu, theo báo Tuổi Trẻ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM “đề nghị người dân thành phố cần bình tĩnh, tìm hiểu thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng của trung ương. Cần cẩn trọng các thông tin lan truyền trên không gian mạng gây hoang mang và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.”

Bản tin trên tờ Tuổi Trẻ hôm 4/7/2021. Web screen capture

“Thà nói thật với dân, họ còn tin và tôn trọng”

Trước việc báo đảng nói ngược, nói xuôi, nhiều Facebooker cảm thán trên mạng xã hội hôm 7/7/2021: “Dân có đồn sai bao giờ đâu!”, “Lãnh đạo quen thói nói ngược nói ngang”, “Vụ này giống vụ đổi tiền hồi đó, mới đầu cho các báo bác tin đổi tiền xong dân tưởng thật thì đổi tiền…”

Một số blogger khác thì nhắc lại phát ngôn của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm”.

 Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, bình luận: “Mới bác bỏ tin lockdown giờ thực hiện chỉ thị 16. Tôi thật sự nễ các bác lãnh đạo!

Chỉ bực mình cái là, có phong tỏa hay không thì cứ nói thẳng với dân để dân chia sẻ và hợp tác. Có gì đâu mà kín kín hở hở, giấu giấu diếm diếm để dân hoang mang đoán già đoán non, chi vậy?

Còn bày đặt chỉ đạo báo chí bác tin đồn phong tỏa. Thà nói thật với dân, họ còn tin và tôn trọng, chớ thế này thì đừng hòng. Dân tinh lắm, không có gì qua mắt họ được đâu. Thời bình mà cứ chơi toàn chính sách của thời chiến.”

Các kệ hàng trống không sau khi hàng ngàn người Sài Gòn đổ vào siêu thị mua đồ ăn chuẩn bị cho đợt giãn cách mới, trong lúc hơn 100 chợ đã bị đóng cửa. Courtesy of Zing

“Đẻ ra nhiều quy định trái khoáy” 

Trước đó, ông Ngọc Vinh cũng chỉ trích: “Chúng nó kêu người ta giãn cách xã hội, rồi chúng nó tổ chức cho dân chen nhau xét nghiệm và chích ngừa đông nghẹt chả tuân thủ gì cái quy định 5K mà chúng nó đề ra, từ Sài Gòn cho tới Bắc Giang.

Ngay cả khi chúng nó tổ chức cho mấy em sinh viên y Hải Dương vào chi viện cho Sài Gòn nhằm mục đích tuyên truyền là chính, chúng nó cũng chả tuân thủ quy định giãn cách gì”.

Việc nhà cầm quyền CSVN “đánh úp” người dân với lệnh phong tỏa toàn thành phố cho thấy tiếng nói của người dân không được coi trọng, trong lúc báo đảng đưa tin “tiền hậu bất nhất” theo lệnh của Ban Tuyên giáo Trung ương. Bên cạnh đó, chính quyền còn phớt lờ việc dân chúng khốn khổ, xoay xở mưu sinh trong đại dịch khi thẳng tay áp đặt họ phải bỏ ra hàng trăm ngàn đồng để được cấp giấy “âm tính với COVID-19” thì mới được đi lại giữa các tỉnh thành.

Về những hành động bất nhất của Đảng CSVN, nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Nhà cầm quyền biết thừa tờ giấy xét nghiệm âm tính không phải là cách chống dịch hay ngăn chặn dịch tốt, mà họ vẫn cố làm là tại sao? Vì ngay trong dịch này, cứ làm test thấp nhất 300.000 đồng, tới hơn một triệu thì đây không phải là chính quyền, mà là bọn con buôn. Vì, khi dân lao đao, khốn khổ, nhưng vẫn có một nhóm người đảng viên giàu lên và như đó là cơ hội kinh doanh có lợi nhuận khủng khiếp nhất.

Nếu thật sự vì chống dịch như tuyên giáo tuyên truyền thì họ không ngu dốt tới mức xúi dân đi bầu cử, xúi dân đi ăn chơi phè phỡn ngày 30/4 hay làm căn cước công dân gắn chip, và đặc biệt, không thể xúi dân chen lấn đi tiêm vaccine ở nhà thi đấu Phú Thọ để rồi hôm sau lại thông báo tìm người vì có ca dương tính đã tới tiêm ở đó. 

Họ càng không thể ngu tới mức chợ Bình Điền là chuỗi lây nhiễm mới lại xúi dân chen lấn xô đẩy để đi giành giật tờ phiếu xét nghiệm như thế. Họ không vì dân. Họ làm tất cả để dân bị nhiều người dương tính, họ càng đẻ ra nhiều quy định trái khoáy như ‘’tấm hộ chiếu kết quả âm tính’’ để họ càng giàu hơn.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn