Dân phố cổ HN ‘bao giờ nhà sập thì biết’

0
6

Vụ sập nhà ở phố Cửa Bắc, Hà Nội xảy ra lúc các nạn nhân đang ngủ

Một cư dân phố cổ Hà Nội nói với BBC “bao giờ nhà sập thì biết” sau vụ sập nhà gần đó khiến hai người tử vong hôm 4/8. Khoảng 3:30 hôm 4/8, ngôi nhà ba tầng một tum trên phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội, bị sập khiến hai người chết, ba người bị thương.

Báo Việt Nam tường thuật gần 100 người thuộc nhiều lực lượng tham gia cứu những người bị vùi lấp.

“Căn nhà đang kinh doanh cửa hàng ăn uống. Bên cạnh là một công trình xây dựng đang trong quá trình đào móng”, báo Zing viết.

Phố cổ Hà Nội là khu nhà đông đúc, có giá từ 150 đến 400 triệu đồng/m2 tùy theo nhà ở ngõ hay mặt phố, một người dân địa phương cho hay.

Hôm 4/8, trả lời BBC, bà Phạm Hồng Linh, cư dân phố Hàng Giầy, nằm trong khu phố cổ Hà Nội, nói: “Người dân phố cổ giống như đang sống trong một cái nhọt ung mủ, chẳng biết vỡ lúc nào”.

“Khu này vẫn còn nhiều nhà cũ, nên cứ thế này thì còn sập. Dường như chính quyền không có giải pháp hoặc cảnh báo gì. Nhà nào tự lo nhà ấy thôi, bao giờ sập thì khắc biết”.

Bà cho hay: “Cách nhà tôi hai căn có miếng đất gần 200 m2, người chủ dọn sạch sẽ rồi chỉ chờ xây, nhưng hai năm nay chưa xây được. Vì chỉ cần thợ xây đào móng vài mét là cái nhà bên cạnh phía Hàng Ngang sẽ sập”.

“Mà cái nhà đấy vừa dài vừa cũ, lại đông ngưòi ở. Họ đã phá kết cấu nhà để cơi nới. Tôi có cảm giác họ chờ ai ở cạnh xây nhà thì phải xây đền cho mình”.

Bà Linh cũng kể về một trường hợp người quen mua nhà ngõ Tạm Thương “để xây được nhà phải chấp chấp nhận… xây luôn nhà cho hàng xóm”.

‘Biết nhưng làm ngơ’ Hôm 4/8, BBC đã liên hệ Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội nhưng không nhận được phản hồi.

Cùng ngày, bà Trần Thị Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội được báoNgười Đưa Tin dẫn lời: “[Chính quyền] cần rà soát tổng thể và khắc phục ngay những nguy cơ, nguy hại đến tính mạng của chủ nhân những ngôi nhà cũ, nhà cổ ở Hà Nội”.

“Cũng cần xem xét cả những yếu tố cơi nới, xây dựng trái phép từ phía người dân”.

“Thực tế đã có nhiều hiện tượng xây dựng trái phép. Một là chính quyền không hề hay biết. Hai là chính quyền biết nhưng làm ngơ. Thứ ba là việc người dân bất chấp nguy hiểm, cố tình cơi nới, xây dựng quá sức chịu tải của ngôi nhà”.

“Vấn đề là người thực thi pháp luật thế nào và người dân thực hiện luật pháp ra sao”, báo này dẫn lời bà Khánh.

Tháng 9/2015, một ngôi biệt thự thời Pháp ở phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị sập sau một trận mưa lớn khiến khiến 2 người tử vong.

Vụ việc sau đó được cho là có nguyên nhân từ vấn đề ‘quản lý’ và ‘duy tu, bảo dưỡng’ các ngôi nhà có độ ‘nguy hiểm cao’, theo ý kiến một cựu quan chức ở Sở Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội.

BBC

SHARE