Dân Philippines đốt cờ Trung Quốc sau phát ngôn của ông Duterte

Sau khi ông Duterte gọi vụ tàu cá nước này bị Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông là 'tai nạn hàng hải', biểu tình phản đối đã nổ ra tại Manila, theo SCMP.

Người biểu tình đốt cờ Trung Quốc làm bằng giấy ở Manila – Ảnh: SCMP

Nhiều người dân Manila đã đốt cờ Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về vụ việc tàu nước này bị Trung Quốc đâm chìm. Họ gọi phát ngôn của ông Duterte là “yếu đuối” và xem thường vụ việc.

Khoảng 50 người biểu tình giơ cao biểu ngữ “Chấm dứt sự hiếu chiến của Trung Quốc” và “Trung Quốc tránh xa ngư dân Philippines” tại công viên Rizal.

Dân Philippines đốt cờ Trung Quốc sau phát ngôn của ông Duterte - Ảnh 2.

Biểu ngữ phản đối Trung Quốc trong vụ việc tàu cá Philippines bị đâm chìm – Ảnh: AP

Nhóm biểu tình được tổ chức bởi nhóm “Bảo vệ việc làm Philippines”. Nhóm này cáo buộc ông Duterte “thân Trung Quốc” và phản bội người lao động Philippines vì cho phép người nhập cư trình độ thấp của Trung Quốc làm những công việc lẽ ra là của người dân địa phương.

Có khoảng 22 lá cờ Trung Quốc làm bằng giấy đã bị đốt, tượng trưng cho 22 thuyền viên tàu cá Philippines gặp nạn rồi bị bỏ rơi đến khi được tàu Việt Nam cứu hộ. 

Vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra cách đảo Palawan của Philippines khoảng 150km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Trước đó, ngày 17-6, ông Duterte lên tiếng cho rằng vụ va chạm chỉ là “tai nạn hàng hải”. Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát đi ngày 13-6 cũng gọi vụ việc trên là “tai nạn hàng hải bình thường”.

Theo Tuổi Trẻ