Dân Oregon ‘ghét’ người mua nhà đến từ California

0
15

Một căn nhà được rao bán ở Oregon. (Hình: Getty Images)

Người dân tiểu bang Oregon, bất mãn với giá nhà tăng cao ở thành phố Portland và nghĩ rằng đây là vì người tiểu bang Calfifornia kéo đến mua, đã bắt đầu dán những dấu hiệu “No Californians” lên các bảng bán nhà.

Bản tin đăng tải trên tờ báo “The Oregonian” cho hay dấu hiệu này trông giống như dấu hiệu cấm hút thuốc lá, với hình thể tiểu bang California bị gạch chéo màu đỏ.

Một nhà môi giới địa ốc, Lori Fenwick, cho tờ báo hay rằng bà biết về phong trào này sau khi một trong những thân chủ của bà gửi một tấm hình chụp bảng bán nhà có dấu hiệu nói trên. Sau khi Fenwick đưa tấm hình lên trang Facebook của mình, bà ngay lập tức nghe từ các đồng nghiệp khác cho hay cũng đã nhìn thấy những dấu hiệu tương tự.

Ông Quinn Irvine, thuộc công ty địa ốc M Realty, nói rằng, “nhiều căn nhà bán đang được nhiều người mua tranh giành, khiến đẩy giá bán lên cao hơn giá chủ nhà đưa ra lúc đầu,” ông Irvine cho tờ The Oregonian hay. “Nhiều người ở đây bị đánh bại và tôi nghĩ rằng họ đang gắn các dấu hiệu đó lên các bảng bán nhà.”

Tuy tình trạng tranh giành và mua nhà trả hết bằng tiền mặt là điều thường thấy xảy ra ở các thành phố lớn tại California, như trong vùng Vịnh San Francsico, đây vẫn còn là điều mới lạ tại thành phố Portland, Oregon.

Giá nhà trung bình ở nơi đây đã tăng 10% so với năm ngoái, lên tới khoảng $320,000.

Cả bà Fenwick và ông Irvine cho tờ The Oreogonian hay rằng nhiều người mua nhà nơi đây là dân California và thường trả hết bằng tiền mặt.

Sự ganh ghét của Oregon với California là điều xảy ra từ lâu nay.

Vào năm 1971, Thống Đốc Tom McCall của tiểu bang Oregon đã gây nhiều phản ứng của dư luận khi trong một bài diễn văn về kỹ nghệ du lịch đã nói rằng “hãy đến thăm, nhưng đừng ở lại.”

Dư luận ở tiểu bang này đều hiểu rằng ông muốn nói tới người dân tiểu bang California kéo đến nơi đây để tìm đời sống khá hơn, do vật giá thấp và đời sống nhàn hạ hơn. Vào cuối thập niên 70 cũng có phong trào dán các tấm giấy có hàng chữ “Đừng Califoria hóa Oregon” đằng sau xe

:NV:

SHARE