Dân oan ký sự: từ khó hiểu đến không thể hiểu

Có việc nên tôi đi qua Quận 4 (Sài Gòn). Đi ngang con đuờng có… nắng chang chang và đã có khá nhiều rác rưởi, con đường Tôn Đức Thắng. Con đường mà người ta đã đốn trụi lũi những hàng cây cổ thụ dọc theo đường. Con đường một thời được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam. Người ta nhân danh sự phát triển, nhân danh xây dựng Metro để đốn nó.
Tôi không biết Metro chạy ngang đây ra sao, vì chưa thấy hình hài gì cả. Kẻ dân đen, dân oan như tôi thì làm sao mà biết được những dự án lớn lao. Nhưng không lẽ nó rộng lớn đến nổi chiếm hết con đường, nên phải đốn trụi hết tất thảy? Tối thấy khó hiểu quá!
Ở đất nước Việt Nam bây giờ tràn lan chuyện khó hiểu. Nhưng chưa dừng lại ở đây, có những chuyện còn không thể hiểu nổi!
Đi tới cuối đường Tông Đức Thắng, phía dưới chân cầu Khánh Hội, tức cuối đường Hàm Nghi, góc đường Hàm Nghi và đường võ Văn Kiệt cắt ngang, đập vào mắt tôi là một tòa cao ốc sừng sững.
Dĩ nhiên, nhìn vào ai cũng biết đây là tòa cao ốc. Nhưng thực tế, nó chưa hoàn thành, chỉ là một khối “hỗn hợp”, bao gồm sắt thép, bê tông, alu, a liếc gì đó… một khối trông khá xấu xí đứng chình ình nơi đây.
Tôi nhớ lại, nó đứng đó đã từ rất lâu. Từ lúc người ta bắt đầu thực hiện dự án, rồi bắt đầu thấy cao cao dần lên, cho tới bây giờ có lẽ đã trên mười năm.
Lục lọi thông tin thêm, thì đúng như đã nhớ. Đây là tòa cao ốc Saigon One Tower, có tên gọi cũ là Saigon M&C Tower, thiết kế có 42 tầng, cao 195m, là tòa nhà cao thứ 3 tại Sài Gòn, được khởi công từ năm 2007, dự kiến hoàn thành vào năm 2009. Thế nhưng hiện tại, nó trở thành một công trình “cao niên vĩ đại” đứng mãi với gió mưa, chứ chưa được đưa vào sử dụng. Một công trình “trơ gan cùng tuế nguyệt”.
Có hai điều đáng nói nhất ở đây.
Thứ nhất. Tòa nhà tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngay trung tâm thành phố. Vị trí mà người ta thường gọi là các khu đất vàng. Những khu đất vàng thì, ôi thôi, người ta tranh giành khủng khiếp. Người ta sử dụng đủ mọi thủ đoạn để có được nó. Nó là “con gà đẻ trứng vàng” thì khối kẻ tham lam ham muốn. Thế nhưng tòa cao ốc này cứ đứng đó, trở thành “con gà đẻ trứng… chì”, không mang lại một lợi ích gì, ngược lại chắc chắn còn gây nhiều điều vô ích.
Thứ nhì. Một khối “hỗn hợp” xù xì đứng sừng sững thách thức sự… xấu xí với thành phố. Trong khi ở thành phố này, giăng giăng khắp nơi là các băng rôn, dựng dựng khắp chốn là các pa nô với khẩu hiệu tuyên truyền “Thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại…”. Trong các báo cáo, các văn bản có liên quan của các cơ quan chính quyền cũng đầy khẩu hiệu này.
Tại sao chính quyên không giải quyết, mà cứ để trơ như vậy?
Rõ ràng, ta thấy, tuyên truyền ra rả của chính quyên chỉ là sự lừa mị dân chúng. Nói và làm là một sự trái ngược hoàn toàn. Và, sự vụ gì khó khăn thì, nói theo cách bây giờ là “khó quá bỏ qua”, chính quyền sẵn sàng lờ mắt đi, không ngó ngàng giải quyết cho thấu đáo.
Một chính thể như vậy thì không xảy ra những điều không thể hiểu mới là lạ.
Theo Việt Nam Thời Báo
SHARE