Dân Oakland biểu tình phản đối xây khu gia cư mới

0
13

Một cuộc biểu tình của người dân trước trụ sở của Hội Ðồng Thành Phố Oakland hồi Tháng Hai năm 2015. (Hình: Getty Images)

Hôm Thứ Ba, những người biểu tình, với biểu ngữ phản đối và loa điện cầm tay, đã xông vào phiên họp của Hội Ðồng Thành Phố Oakland ở California vào tối hôm Thứ Ba.

Các nhà tranh đấu đòi trợ cấp gia cư cho dân nghèo, từng bực tức vì kế hoạch xây cất một khu cao ốc mới gần Lake Merritt, đã liên tục la ó quấy rối, làm phiên họp của các nghị viên Oakland phải đình hoãn và dời sang ngày khác.

Kế hoạch xây cất được đề nghị là 1 khu gia cư tại góc các đường East 12th Street và Second Avenue, gồm 298 căn nhà được bán ra theo giá thị trường cùng với một khu thương mại rộng 2,000 feet vuông ở tầng trệt.

Những người biểu tình chỉ trích kế hoạch gia cư này là nằm ngoài tấm tay với của hầu hết cư dân Oakland và chỉ phục vụ cho những kẻ nhiều tiền, lắm bạc chứ không phải giới công nhân có lợi tức thấp và dân nghèo trong thành phố.

Michael Jones, thuộc nhóm tranh đấu cho dân nghèo mang tên Black Seed, cho rằng kế hoạch gia cư của thành phố Oakland đã không đếm xỉa gì tới ý kiến hoặc sự đóng góp của cư dân.

Ông Jones nói thêm rằng tình trạng kinh tế hiện nay ở Oakland đang xô đẩy dần các cư dân sinh sống lâu đời trong thành phố, thường là dân da màu hoặc dân có lợi tức thấp, đi chỗ khác để cảnh sát dễ giám sát, tạo nên những khó khăn xã hội không lường trước được trong tiến trình trung lưu hóa các khu gia cư

:NV:

SHARE