Dân Nhật muốn cứng rắn hơn với Trung Quốc

 

Tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần đến khu vực tranh chấp trên biển Hoa Đông ngày 6.8.

Đây là kết kết quả thăm dò ý kiến do nhật báo Nikkei phối hợp với kênh truyền hình TV Tokyo tiến hành từ ngày 26 đến 28.8.

Trong số những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, 63% muốn có phản ứng mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản. Nhưng đa số người ủng hộ liên minh giữa Đảng Công Minh (Komeito) và Đảng Dân chủ đối lập lại ủng hộ tăng cường đối thoại với Trung Quốc.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, số người ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Abe đạt mức 62%, tăng 4% so với cuộc khảo sát trước đó. Số người không ủng hộ giảm xuống còn 27%.

Ngoài ra, 49% số người được hỏi quyết định đóng góp cho Hàn Quốc 1 tỉ yen (9,8 triệu USD) để hỗ trợ những người từng bị bắt phục vụ lính Nhật trong Thế chiến thứ 2. Số người bày tỏ sự ủng hộ chỉ ở mức 37%.

Tình hình căng thẳng trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang có chiều hướng gia tăng. Từ đầu tháng 8, Trung Quốc đã nhiều lần điều tàu tuần duyên xâm nhập lãnh hải Nhật Bản, xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Việc cho tàu đi qua vùng biển do Nhật Bản kiểm soát dường như đã trở thành hoạt động thường xuyên với Trung Quốc, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Tokyo.

Hiện hai bên đang cố gắng thu xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra vào đầu tháng 9 tới tại Hàng Châu, Trung Quốc. Cuộc gặp được kỳ vọng có thể giúp giảm nhiệt căng thẳng.

Ngày 2.9 tới, ông Abe cũng sẽ có chuyến thăm đến Vladivostok để gặp Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Chủ đề chính trong cuộc gặp là việc đàm phán, yêu cầu Nga trao trả lại 4 hòn đảo ở phía bắc, do Moscow chiếm đóng kể từ sau Thế Chiến thứ 2.

Khoảng 54% người Nhật ủng hộ đàm phán nếu như Nga trao trả lại một số vùng lãnh thổ, trong khi 36% nói rằng chỉ đàm phán nếu toàn bộ 4 hòn đảo được trả lại cho Nhật Bản.

SHARE