Dân Nhật đòi chính phủ ‘mạnh mẽ’ chống tàu TQ xâm phạm lãnh hải

Một tàu tuần duyên Nhật Bản tuần tra gần một tàu hải giám Trung Quốc, gần quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp

Một cuộc khảo sát của Bộ Ngoại giao Nhật cho thấy đa số người dân ủng hộ việc cứng rắn về các vấn đề lãnh thổ và thúc giục Bắc Kinh “tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi mới đây bày tỏ ‘quan ngại nghiêm trọng’ về chuyện tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và kêu gọi Bắc Kinh đóng một vai trò có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh.

Gần 2/3 dân Nhật muốn chính phủ nước này có “lập trường mạnh mẽ” chống lại sự xâm nhập của tàu Trung Quốc vào vùng biển do Tokyo kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, theo một cuộc khảo sát mới của Bộ Ngoại giao Nhật.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng Ba  cho thấy 61,6% người được hỏi ủng hộ việc Tokyo áp dụng quan điểm cứng rắn đối với vấn đề lãnh thổ xung quanh quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku.

57% trong số 1.000 người được hỏi được khảo sát thúc giục Trung Quốc “tôn trọng nhân quyền, tự do, dân chủ và pháp quyền”, với hơn 28% kêu gọi Bắc Kinh tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế về các vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến khu vực.

Hôm 18/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó ông kêu gọi Bắc Kinh đóng vai trò có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu, nhất là liên quan đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Ông cũng bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” trước việc tàu tuần duyên Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, và chỉ ra rằng một số vấn đề cần được giải quyết nếu muốn đạt được “mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định” vào thời điểm hai nước đánh dấu 50 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đến lượt mình, ông Vương cảnh báo Nhật Bản không nên tham gia lực lượng với Mỹ.

Nhiều báo cáo đã xuất hiện trong năm nay ghi nhận việc các tàu Trung Quốc liên tục đi vào lãnh hải của Nhật Bản, bao gồm cả hai tàu đã cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá của Nhật Bản đang hoạt động ngoài khơi quần đảo Điếu Ngư vào đầu tháng này.

Hôm 18/5, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, hai máy bay ném bom của Trung Quốc đã bay giữa đảo Okinawa và đảo Miyako, khai thác một khoảng trống trong không phận Nhật Bản.

Các quan chức của Bộ cho biết máy bay đã được giám sát trong suốt chuyến bay vòng quanh Thái Bình Dương và quay trở lại biển Hoa Đông.

Họ cho biết tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận rộng rãi tại khu vực này từ đầu tháng Năm.