Dân Nga chật vật đối phó lệnh trừng phạt

Các gia đình Nga phải mua thực phẩm đắt hơn, trong khi tiền lương không tăng

Nhiều người Nga liên tục theo dõi các kênh Telegram để nắm thông tin về các mặt hàng giảm giá, từ mỹ phẩm cho tới pizza.

Các gia đình Nga phải mua thực phẩm đắt hơn, trong khi tiền lương không tăng, còn giới doanh nghiệp nỗ lực lùng sục nguồn hàng ngày càng khan hiếm.

Loạt lệnh trừng phạt của phương Tây đang giáng đòn vào các gia đình Nga, khi giá thực phẩm leo thang tại cửa hàng tạp hóa, trong bối cảnh lạm phát gia tăng, trong khi tiền lương không được cải thiện khi kinh tế chững lại.

Giá đường cao tăng hơn 65% so với một năm trước, trong khi rau quả đắt hơn 30%, theo số liệu của chính phủ Nga. Giá thực phẩm tổng thể tăng 20%, gấp đôi mức tăng được ghi nhận ở Mỹ vào tháng Tư. Dữ liệu thống kê cho thấy mì ống tăng giá gần 30% so với một năm trước, trong khi giá ngũ cốc và đậu tăng 35%.

Tác động của lệnh trừng phạt trở nên nặng nề hơn với các gia đình Nga vì phần lớn ngân sách gia đình của họ dành cho thực phẩm. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, thực phẩm chiếm gần 29% chi tiêu trung bình của các hộ gia đình Nga năm 2020, so với 7,1% ở Mỹ và 9,4% ở Anh.

Để đối phó với tình trạng này, nhiều người Nga liên tục theo dõi các kênh Telegram để nắm thông tin về các mặt hàng giảm giá, từ mỹ phẩm cho tới pizza. Họ cũng nộp đơn khiếu nại lên Cơ quan Chống độc quyền Liên bang, yêu cầu xem xét tình trạng tăng giá nhiều mặt hàng thiết yếu.

Dân Nga phải nhanh chóng tiêu tiền mặt trước khi chúng mất giá

“Ai cũng sợ phải cầm tiền mặt”

Họ cũng áp dụng một chiến thuật truyền thống để đối phó với tình trạng tăng giá và sự bất định của kinh tế. Một trong số đó là nhanh chóng tiêu tiền mặt trước khi chúng mất giá.

“Ai cũng sợ phải cầm tiền mặt”, Alla Shinkevich, nhân viên một công ty bất động sản ở St. Petersburg, nói. Nhưng tình trạng đổ xô mua sắm này có thể khiến hàng hóa thêm khan hiếm và đẩy giá cả tăng thêm.

Trong khi đó, tiền lương của người Nga không theo kịp đà tăng giá, khiến thu nhập khả dụng thực tế trong ba tháng đầu năm nay thấp hơn 1,2% so với năm ngoái. Khi kinh tế Nga được dự đoán suy giảm khoảng 10% trong năm nay, người lao động khó có khả năng được tăng lương.

Gregory Shevchenko, người đồng sáng lập công ty tiếp thị kỹ thuật số Shevchenko.bz ở Moskva, cho rằng nhân viên sẽ bắt đầu yêu cầu được tăng lương do lạm phát, điều mà ông khó đáp ứng.

“Tôi trả lương dựa trên mức tăng trưởng kỳ vọng của công ty. Nhưng khách hàng đã thắt chặt ngân sách, dừng ký hợp đồng mới hoặc rút ngắn các giao dịch”, Shevchenko nói. “Điều đáng sợ nhất trong kinh doanh hiện nay là quá trình phát triển dự án bị đình trệ”.