Dân Mỹ lại xếp hàng dài nhận thực phẩm miễn phí

134
Người dân sắp hàng chờ tới phiên nhận thực phẩm miễn phí ở Oakland, California

Giá lương thực bắt đầu leo thang sau khi chính quyền các tiểu bang chấm dứt chương trình SNAP, từng hỗ trợ bữa ăn cho khoảng 40 triệu người Mỹ.

Cảnh tượng hàng dài người dân đi nhận thực phẩm miễn phí nay thấy xuất hiện trở lại trên khắp nước Mỹ, trong bối cảnh lạm phát phi mã và giá cả leo thang trầm trọng, theo bản tin AP hôm 14 Tháng Bảy.

Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ quyết định tìm đến các nguồn thực phẩm từ thiện để giảm bớt chi phí trong gia đình. Do giá xăng tăng cao, rất đông trong số người sắp hàng đã phải đi bộ từ nhà đến địa điểm cấp phát.

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm. Kể từ Tháng Tư, 2020, giá xăng trung bình trên toàn quốc liên tục leo dốc và nhanh chóng chạm mức $5 một gallon vào Tháng Sáu vừa qua.

Ngoài ra, giá thuê nhà tăng nhanh và các khoản trợ giúp COVID-19 của liên bang kết thúc cũng tạo thêm gánh nặng tài chánh.

Mặc dù người dân đã bắt đầu làm việc trở lại sau đại dịch, các ngân hàng thực phẩm vẫn phải chật vật đáp ứng những nhu cầu mới.

Hôm 29 Tháng Sáu, xe cộ xếp hàng nối đuôi để nhận các thùng thực phẩm trước St. Mary’s Food Bank ở Phoenix. Bà Tomashina John là một trong số hàng trăm gia đình đến chờ ở đó. Trước đây, bà chưa bao giờ phải đến ngân hàng thực phẩm vì công việc của chồng bà đủ sức nuôi sống cả gia đình sáu người. Giờ đây, bà và hàng xóm thậm chí phải đi xe cùng nhau để tiết kiệm bớt chi phí xăng.

Cảnh tượng tương tự không khó bắt gặp trên toàn nước Mỹ. Các nhân viên ngân hàng thực phẩm dự đoán họ sẽ có một mùa Hè khó khăn trước lượng nhu cầu tăng vọt.

Giá lương thực bắt đầu leo thang sau khi chính quyền các tiểu bang chấm dứt chương trình SNAP, từng hỗ trợ bữa ăn cho khoảng 40 triệu người Mỹ.

“Có vẻ như tình hình trước mắt vẫn chưa thể cải thiện. Mức cầu tăng đang làm cho những thách thức về nguồn cung trở nên phức tạp,” theo bà Katie Fitzgerald, chủ tịch mạng lưới ngân hàng thực phẩm quốc gia Feeding America.

Mặc dù dữ liệu quý hai sẽ chưa sẵn sàng công bố cho đến Tháng Tám, giới chức Feeding America nhận được báo cáo từ các ngân hàng thực phẩm rằng nhu cầu toàn quốc đang tăng mạnh.

Trung tâm phân phối chính của ngân hàng thực phẩm Phoenix đã gửi các phần hỗ trợ cho 4,271 gia đình trong tuần thứ ba của Tháng Sáu, tăng 78% so với con số 2,396 hộ gia đình cùng kỳ năm ngoái, phát ngôn viên Jerry Brown của St. Mary’s cho biết.