Dân Mỹ lại dọa sẽ đi Canada nếu ông Trump đắc cử tổng thống

0
12

Tỷ phú Donald Trump. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Ngay sau khi ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa Donald Trump tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire hôm Thứ Ba, một lần nữa dân Mỹ lại đe doạ sẽ chuyển sang sống ở Canada nếu ông trùm bất động sản này trở thành tổng thống.

Sau khi có kết quả bầu cử, rất nhiều người Mỹ lập tức sử dụng mạng xã hội để bày tỏ bất bình của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên người Mỹ không hài lòng dọa di chuyển đến Canada. Những lời đe doạ tương tự như thế đã phát tán trong Tháng Mười Một năm ngoái, khi chính phủ Mỹ cho phép người tị nạn Syria được nhập cư và một lần nữa vào mùa Hè năm 2015, khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn quốc.

Riêng về trường hợp ông Trump, từ Tháng Chín năm ngoái, công ty chuyên phân tích dữ liệu mạng Luminoso đã tìm thấy khoảng 4% của 4.5 triệu tweet có liên quan đến Donald Trump đều mang lời đe doạ rời bỏ đất nước nếu tỷ phú này trở thành tổng thống. Trong số đó, có 25,000 người xác định Canada là điểm đến của mình.

Ngay cả cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates cũng nói đùa về chuyện sẽ di cư sang Canada nếu ông Trump nhậm chức. Trên twitter, khi được hỏi sẽ làm gì nếu ông Trump đắc cử, ông Robert Gates trả lời: “Nơi tôi ở chỉ cách Canada 50 dặm mà thôi.”

Ứng vử viên Donald Trump hoàn toàn không được thiện cảm đối với người dân Canada. Một cuộc khảo sát thực hiện cho tờ Le Journal de Montréal và Le Devoir, công ty nghiên cứu và tiếp thị chiến lược Leger cho biết, trong 1,524 người Canada được hỏi, 70% có cái nhìn tiêu cực về ông.

Theo ký giả Benjamin Soloway của tờ Foreign Policy, phó giám đốc điều hành Léger Christian Bourque nói: “Điều đáng ngạc nhiên chính là mức độ bị chối bỏ. Tôi chẳng mong đợi việc người Canada sẽ thương mến ông Donald Trump, nhưng tôi thật hết sức ngạc nhiên bởi vì mức độ cao của sự từ chối ông như một nhà lãnh đạo chính trị.”

Trong một cuộc thăm dò khác nữa được Insights West tiến hành, đài CBC tường thuật: 67% dân số Canada nghĩ ông Trump là “không tốt cho Canada” trong khi 49% cho là “hết sức không tốt.”

Ông Trump không chỉ gây bất mãn ở Mỹ, Canada mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Ở Anh các nghị sĩ nước này từng muốn cấm ông không được đến.

Theo tin từ đài ABC, 73% dân số Úc ủng hộ một biện pháp tương tự

:NV:

SHARE