Dân Mỹ đang ngày càng tiết kiệm hơn

0
6

Người dân Mỹ mua sắm ít hơn và để dành tiền. (Hình: Getty Images)

Dân chúng Mỹ không gia tăng mức chi tiêu của họ trong Tháng Mười Hai và thay vào đó là để dành tiền, lên tới mức cao nhất trong ba năm nay.

Mức chi tiêu của dân chúng Mỹ không đổi trong Tháng Mười Hai sau khi đã tăng 0.5% trong Tháng Mười Một, theo báo cáo của Bộ Thương Mại đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Hai. Lợi tức của người dân Mỹ cũng tăng 0.3% trong Tháng Mười Hai, bằng con số của tháng trước đó.

Với sự gia tăng về lợi tức trong khi mức chi tiêu giữ nguyên, mức độ tiết kiệm của người dân đã lên đến 5.5% trong Tháng Mười Hai và là mức cao nhất từ Tháng Mười Hai năm 2012.

Các con số mới nhất này cho thấy sự dè dặt của người tiêu dùng trong ba tháng sau cùng của năm 2015. Mức chi tiêu kém đi cũng kéo xuống mức phát triển chung của kinh tế Mỹ, vốn chỉ còn khoảng 0.7% cho quý 4 của 2015.

Tuy nhiên, các kinh tế gia trông đợi sự cải thiện của thị trường lao động sẽ giúp người dân lạc quan hơn để chi tiêu nhiều hơn trong năm nay và đưa mức phát triển kinh tế lên hơn 2% cho thời gian từ Tháng Một cho tới Tháng Ba này.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng sự xáo trộn trong các thị trường tài chánh mấy tuần lễ gần đây, cùng với sự yếu kém của nền kinh tế Mỹ và thế giới, sẽ khiến cho Ngân Hàng Trung Ương Mỹ tiến chậm hơn trong việc tăng lãi suất

:NV:

SHARE