Dân Mỹ đang hút thuốc nhiều trở lại

0
5

Lần đầu tiên trong hơn một thập niên, người Mỹ có vẻ hút thuốc nhiều trở lại, theo tường thuật của Bloomberg.

Các phân tích gia nhận thấy có nhiều yếu tố khiến việc hút thuốc gia tăng trở lại.

Từ thị trường có thêm nhiều việc làm tốt, giá xăng rẻ hơn, đến chương trình chống thuốc lá của chính phủ ít lại, là những lý do khiến thuốc lá bán trên thị trường gia tăng trong những tháng qua.

Với khuynh hướng như vậy cứ đứng yên thì 2015 có thể là năm đầu tiên tính từ 2002 mà số thuốc bán gia tăng.

Việc hút thuốc điện tử e-cigarette đang nở rộ mạnh trong giới thanh thiếu niên, một sự phát triển mà các tổ chức chống thuốc lá cảnh cáo có thể tạo nên một thế hệ ghiền nicotine mới.

Nhiều người lớn tuổi hút cả hai thứ thay vì bỏ thuốc điếu để hút thuốc điện tử.

Ông Brian King, phát ngôn viên của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), nói: “E-cigarette và hookah là những sản phẩm thuốc lá thịnh hành nhất trong giới trẻ. Khoảng ba phần tư người lớn dùng thuốc điện tử cũng hút luôn cả thuốc điếu.”

Sự kiện thay đổi này đến vào lúc nỗ lực chống thuốc lá của chính phủ mất đi một số động năng.

Trong những năm trước, việc tăng thuế sử dụng và tăng chương trình ngăn ngừa hoặc bỏ thuốc do chính phủ tài trợ đã giúp giảm bớt hút thuốc.

Lần tăng thuế sử dụng cuối cùng đánh trên thuốc lá là vào năm 2009, khi mỗi bao bị đánh thêm thuế 62 cent, và bấy giờ hút thuốc giảm đáng kể.

Từ năm đó, chính phủ không hề tăng thuế trở lại.

Đối với các tổ chức y tế cộng đồng, mọi dấu hiệu của sự giảm hút ít lại đều đáng báo động, để phải tái gia tăng nỗ lực chống thuốc lá.

Ông Vince Willmore, phát ngôn viên Chiến Dịch Ngăn Trẻ Em Hút Thuốc, nói: “Bất kỳ khi nào thương vụ thuốc lá không giảm xuống nữa thì đó là điều đáng quan ngại. Chúng ta nói về nguyên nhân hàng đầu của cái chết có thể tránh được trên đất Mỹ.”

:NV:

SHARE