Dân Mỹ chi nhiều hơn trong Tháng Tám, giúp phát triển kinh tế

0
4

Mua xe mới dẫn đầu trong việc người dân Mỹ chi tiêu nhiều nhất. (Hình: Getty Images)

Người dân Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn trong Tháng Tám, đặc biệt là xe, tiệm ăn, thực phẩm và quần áo, cho thấy người tiêu thụ sẽ giúp duy trì mức phát triển kinh tế hiện nay dù rằng có sự trì trệ trên toàn thế giới.

Bộ Thương Mại trong bản báo cáo đưa ra ở Washington vào sáng ngày Thứ Ba nói rằng mức bán lẻ tăng 0.2% hồi tháng qua, sau khi đã tăng 0.7% hồi Tháng Bảy.

Mức bán hàng bán được đã tăng tổng cộng khoảng 2.2% trong 12 tháng qua, trong lúc số người mới có được việc làm đang tiếp tục lên cao, khiến các đại lý bán xe và tiệm ăn được hưởng nhờ.

Mức bán lẻ trong năm nay duy trì được sự phát triển nhờ vào sự gia tăng đều đặn của việc làm, với khoảng 2.9 triệu công việc mới, và cũng giúp kinh tế Hoa Kỳ ổn định trong khi Âu Châu và Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Các công ty xe hơi có thể bán được tới 17 triệu chiếc xe trong năm nay, lần đầu tiên kể từ năm 2001. Có gần 1/5 trị giá hàng bán ra là từ kỹ nghệ xe, với mức gia tăng vào khoảng 5.7% trong 12 tháng qua. Trong Tháng Tám mức tăng trưởng trong số xe bán ra là 0.7%.

Các nhà hàng và quán rượu cũng báo cáo số bán gia tăng khoảng 0.7% trong Tháng Tám, tổng cộng vào khoảng 8.2% trong năm nay. Kỹ nghệ nhà hàng cũng nhận thêm hơn 372,000 nhân viên để đáp ứng với nhu cầu phục vụ thực khách.

Các chợ, tiệm bán quần áo, đồ thể thao cũng như hàng hóa bán trên mạng cũng đều cho biết có gia tăng.

Các kinh tế gia để ý đến mức bán lẻ vì đây là chỉ dấu quan trọng cho thấy người dân Hoa Kỳ có sẵn sàng chi tiền hay không.

Số chi của người tiêu thụ chiếm vào khoảng 70% trị giá nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên số bán lẻ chỉ chiếm khoảng 1/3, còn lại là cho các dịch vụ như như hớt tóc và trả tiền vào Internet chiếm 2/3.

:NV:

SHARE