Dân Moscow hoảng loạn vì ngỡ “chiến tranh hạt nhân” mở màn

0
326

Thủ đô Moscow của Nga hôm nay tràn ngập hình ảnh một cột khói khổng lồ được đăng tải trên các mạng xã hội, điều khiến nhiều cư dân hoảng loạn, vào buổi chiều ngày 12.8.

“Có một cuộc chiến tranh hạt nhân trong khu phố của tôi. Hoặc cái gì đó đang cháy. Hay một điều tồi gì đó sắp xảy ra”, một người cho biết trên Instagram.

Ngọn lửa quá lớn và còn được thấy rõ mồn một ở Quảng trường Đỏ, trung tâm thủ đô Moscow.

Việc người dân Nga lo sợ một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra, phản ánh đúng sự gia tăng căng thẳng gần đây giữa Nga và NATO.

Cột khói, xuất phát từ một đám cháy do vỡ đường ống dẫn dầu trên một dòng sông ở phía nam thành phố tại vùng giáp ranh giữa huyện Maryino và Brateevo.

Đám cháy dài khoảng 100m trên bề mặt sông, Phó thị trưởng Moscow Petr Biryukov cho biết. Đám cháy tạo ra một cột khói đen cao đến hơn 200m, hãng Interfax cho biết thêm.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Nga chỉ mất 15 phút để dập tắt hoàn toàn đám cháy khủng khiếp này. 30 lính cứu hỏa và 10 chiếc xe chữa cháy chuyên dùng đã được huy động thực hiện nhiệm vụ, đám cháy được dập tắt vào lúc 17 giờ 50 giờ địa phương, Bộ tình trạng khẩn cấp cho biết.

Vụ hỏa hoạn làm bị thương 3 người trong một gia đình gồm cha, mẹ và đứa con 9 tuổi. Họ đã được điều trị ngay tại chỗ, sau đó đưa tới bệnh viện, theo ông Petr Biryukov.

RosPrirodNadzor – cơ quan giám sát môi trường Nga đã gửi các chuyên gia đến hiện trường để điều tra vụ tai nạn. Họ kết luận ngọn lửa xuất phát từ “một vụ vỡ đường ống dẫn dầu”.

“Cỏ cháy, và vì có dầu trên mặt sông nên nó bắt lửa cháy theo”, một nguồn tin từ cảnh sát Moscow nói với Tass.

Tuy nhiên, Transneft, công ty có các đường ống dầu trong khu vực này cho biết đường ống của họ không bị vấn đề gì, và nó không phải là nguyên nhân của đám cháy.

“Sự việc diễn ra ngay đúng vị trí của đường ống. Nhưng một cuộc kiểm tra sau đó hai tiếng thì đường ống chính vẫn hoạt động bình thường”, ông Igor Demin, một phát ngôn viên Transneft cho biết.

“Nhưng chúng tôi sẽ dừng bơm dầu qua đường ống chính vì một tình trạng khẩn cấp đã được ban hành, mặc dù đường ống chính không hề bị hư hỏng”, ông nói thêm.

Theo Bộ tình trạng khẩn cấp, qua phân tích thì không khí trong khu vực đám cháy là bình thường và mức ô nhiễm không quá đáng lo ngại.

 (theo RT)