Dân miền Tây chưa kịp mừng cầu Vàm Cống đã thấy ngay trạm BOT

Hàng ngàn người dân hôm 19 Tháng Năm được ghi nhận đổ về phía đường dẫn hai bên cầu để tận mắt chứng kiến thời điểm khánh thành chiếc cầu bắc ngang đôi bờ sông Hậu sau 100 năm hoạt động của phà Vàm Cống.

Một số báo nhà nước cho biết cầu Vàm Cống “được người dân mong chờ hơn bao giờ hết vì có vị trí quan trọng khi nối địa phương ‘khuất nẻo’ Đồng Tháp với vùng đất Tây Đô (Cần Thơ).”

Theo báo Tuổi Trẻ, đây là cầu dây văng có khẩu độ nhịp chính thông thuyền lớn thứ hai tại Việt Nam với chiều dài 450 mét (sau cầu Cần Thơ 550m). Cây cầu do một công ty tư vấn thiết kế Nam Hàn thực hiện. Trụ tháp của cầu hình chữ H cong, cao 143.9 mét. Với địa chất yếu của châu thổ, cầu Vàm Cống được thiết kế hệ cọc khoan nhồi đường kính lớn nhất VN là D2500mm (2.5 mét) và sâu nhất đến 116 mét.

Người dân qua cầu Vàm Cống hôm 19 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Cầu Vàm Cống khởi công ngày 10 Tháng Chín, 2013, dài 2.9 km, rộng 24.5m, vận tốc lưu thông xe 80 km/giờ. Tổng mức đầu tư hơn $271 triệu bằng nguồn vốn ODA của Nam Hàn và vốn đối ứng của Chính Phủ Việt Nam,” tờ báo của Thành Đoàn ở Sài Gòn viết.

Tuy vậy, một số blogger không bày tỏ sự hồ hởi trước sự kiện này. Trong số đó, nhà báo Trương Châu Hữu Danh của báo điện tử Làng Mới viết trên trang cá nhân hôm 19 Tháng Năm: “Thông xe cầu Vàm Cống, người dân miền Tây bao đời lam lũ sẽ có thêm một cây cầu để đi mà không phải tốn tiền. Trước đó là cầu Cần Thơ, do người Nhật tài trợ, miễn phí cho dân. Rồi cầu Mỹ Thuận, do Úc tài trợ, miễn phí cho dân. Rồi cầu Cao Lãnh, do Úc tài trợ, cũng miễn phí cho dân. Dự án nào cũng nhiều ngàn tỷ đồng, được xây nên bởi mồ hôi, nước mắt của bọn đế quốc sài lang, của bọn tư bản giãy chết (mà ta được học).

Thông xe cầu Vàm Cống, người dân An Giang và dân vùng khác đi ngang đây sẽ không tốn xu nào để hưởng lợi, vì họ xứng đáng được nhân dân quốc tế yêu thương, hỗ trợ.”

Vị trí trạm BOT cạnh cầu Vàm Cống. (Hình: Facebook Danh Trương)

“Nhưng trạm BOT T2 đã dựng sẵn bên dưới cầu, bạn vừa qua cầu sẽ phải đóng phí dù nó không liên quan gì đến dự án. Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Lộ 91 Cần Thơ-An Giang là nhà đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp đoạn quốc lộ 91 từ km 00 – km 50 (từ TP. Cần Thơ về tỉnh An Giang trên 50 km) theo hình thức BOT, hoạt động vào Tháng Giêng, 2017. Theo đó, trạm thu phí số 2 trên quốc lộ 91 (ở ngã ba Lộ Tẻ về hướng phà Vàm Cống) thu phí các phương tiện xe qua trạm này.”

Facebooker này viết tiếp: “Cho dù trạm không liên quan gì đến chúng ta, chúng ta không sử dụng, vẫn phải trả tiền. Chúng ta làm được gì, ngoài việc ngồi chờ nước ngoài đổ mồ hôi xương máu ra làm sẵn và ta lập trạm thu? Rút kinh nghiệm những trạm thu khác (ở cạnh các cây cầu mới xây ở miền Tây) bị nước ngoài phản đối, cái trạm T2 này phía Hàn không thể phản đối được, vì nó nằm… kế bên. Chúng ta khôn như thế này, bảo sao tất cả các đế quốc sang đây đều phải chào thua!”. 

Theo Người Việt