Dân mạng xin lỗi Sứ quán Ukraine vì phiếu chống của CSVN

104
Cái ôm thắm thiết giữa Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Putin

Hôm 8/4, nhiều Facebooker gửi lời xin lỗi đến Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội vì lá phiếu chống của CSVN về việc loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu cho Nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trên cơ sở cho rằng Nga đã “vi phạm nhân quyền thô bạo và có hệ thống”. Mỹ đưa ra đề xuất này sau khi thảm sát Bucha được đưa ra công luận.
Trước giờ bỏ phiếu, có những thông tin cho biết Nga đã cảnh báo các nước rằng việc bỏ phiếu thuận hoặc phiếu trắng sẽ được coi là một “cử chỉ không thân thiện” và gây ra những hậu quả cho quan hệ song phương.
Việt Nam cùng với Trung Quốc nằm trong 24 phiếu chống. 58 nước bỏ phiếu trắng. 93 nước bỏ phiếu thuận.
Kết quả bỏ phiếu
Gây nhiều sứt mẻ cho “uy tín quốc tế” của Việt Nam

Ông Lê Hồng Hiệp, nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Singapore, bình luận:

“Đành rằng vẫn còn có những tranh cãi liên quan đến Thảm sát Bucha hay các cáo buộc khác từ phía Ukraine, nhưng tại sao Việt Nam không chọn bỏ phiếu trắng cho an toàn mà lại chọn bỏ phiếu chống? Việt Nam được gì trong việc ủng hộ Nga trong vấn đề này để chấp nhận đứng về phía lề trái của lịch sử và công luận?
Nhìn VN màu đỏ cùng danh sách với toàn thiểu số “rogue states” mà thấy buồn! Vụ này chắc hẳn sẽ gây nhiều sứt mẻ cho uy tín quốc tế của Việt Nam, làm thụt lùi bao nhiêu nỗ lực xây dựng hình ảnh, uy tín quốc tế của Việt Nam mấy chục năm nay.”
Trong khi đó, Facebook Sứ quán Ukraine tại Hà Nội đăng kết quả bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Hàng trăm Facebooker để lại bình luận:
Mai Lan Tran: “Lá phiếu của Việt Nam không đại diện cho ý chí dân tộc chúng tôi, thật xin lỗi!”
Nam Dao: “Chính phủ Việt Nam đã bỏ phiếu chống. Chúng tôi thành thật cúi đầu xin lỗi các bạn. Dù sao thì Nga cũng đã bị đuổi cổ khỏi Hội đồng Nhân quyền. Các bạn sẽ chiến thắng.”
Vũ Đăng Khôi: “Tôi xấu hổ khi Việt Nam bỏ phiếu chống loại bỏ Nga tại Liên Hiệp Quốc. Nhưng thật ra chính phủ Việt Nam không đại diện cho tôi và nhiều người khác mà họ đại diện cho chủ nghĩa cộng sản và tôi không thích cộng sản dù phải sống trên đất nước này. Tôi không có sự lựa chọn.”
Chu Thanh: “Vòng vo cây tre mãi thì cuối cùng Việt Nam cũng đã phải chọn “phe” của mình!”